Ảnh hưởng của giá xăng dầu đến nền kinh tế Việt Nam

0
849

Ảnh hưởng của giá xăng dầu đến nền kinh tế Việt Nam

Kể từ khi dầu mỏ được tìm thấy trên trái đất. Một kỷ nguyên mới cho ngành năng lượng đã thực sự bắt đầu. Dầu mỏ, cùng với các sản phẩm dầu mỏ-trong đó có xăng dầu trở thành năng lượng không thể thiếu đối với loài người.

Thị trường dầu mỏ thế giới liên tục biến động và ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả các sản phẩm dầu mỏ. Nhu cầu dầu mỏ liên tục gia tăng ở các quốc gia trong khi nguồn cung dầu mỏ có hạn đã làm cho thị trường dầu mỏ liên tục căng thẳng trong những năm gần đây.

Sự cần thiết của dầu mỏ

Ảnh hưởng củagiá xăng dầu đến nền kinh tế Việt Nam
Ảnh hưởng của giá xăng dầu đến nền kinh tế Việt Nam

Một trong những sản phẩm dầu mỏ thiết yếu đối với đời sống là xăng dầu. Xăng dầu là nhiên liệu cần thiết cho tất cả các loại phương tiện hiện đại, giúp con người thuận tiện trong lưu thông, đi lại. Chúng cũng là nhiên liệu dùng cho máy móc trong sản xuất, gián tiếp tạo ra của cải vật chất cho xã hội. Vì vậy, xăng dầu có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống dân sinh, sản xuất và thương mại.

Cùng với nhịp độ phát triển kinh tế không ngừng. Nhu cầu sử dụng năng lượng của con người tăng mạnh. Những tác động của cung-cầu và một số nhân tố khách quan khác. Khiến giá dầu thô trên thế giới liên tục tăng mạnh. Kéo giá xăng dầu thế giới tăng cao.

Trong khi đó, cho đến khi nhà máy lọc dầu Dung Quất đi vào hoạt động vào tháng 02/2009. Việt Nam nhập khẩu 100% xăng dầu nên trực tiếp chịu ảnh hưởng của biến động giá xăng dầu thế giới. Trong những năm gần đây đặc biệt là giai đoạn 2012-2014. Giá cả xăng dầu trong nước luôn trong tình trạng bất ổn và khó dự đoán. Gây ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất và tiêu dùng nói riêng và nền kinh tế nói chung. Do đó, vấn đề đặt ra là cần tìm ra những nguyên nhân gây biến động giá. Từ đó rút ra các giải pháp cần thiết nhằm ổn định thị trường xăng dầu nội địa.

Để xem chi tiết, bạn có thể nhấn vào bài viết này:

[123doc] – anh-huong-cua-gia-xang-dau-den-nen-kinh-te-viet-nam

Ảnh hưởng của giá xăng dầu đến nền kinh tế Việt Nam
5 trên 205 đánh giá

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here