Bitcoin và Satoshi Nakamoto làm thế nào để thay đổi thế giới?

0
125

Đã mười năm kể từ ngày Satoshi công bố whitepaper của Bitcoin và hiện Bitcoin đã  được nhiều chuyên gia đánh giá là phát minh quan trọng nhất của thế kỷ 21. 

Bên dưới sự bùng nổ của blockchain là một phong trào phân cấp được hình thành, thúc đẩy tương lai của các giá trị phần mềm nguồn mở, ý chí của các kỹ sư phần mềm và những doanh nhân làm quen tốt với công nghệ mới trên thế giới và các sản phẩm hợp tác.

Phong trào này không có quốc tịch, không có dân tộc, không có học thuyết nhưng nó là một phong trào toàn cầu hướng tới các hệ thống quản trị, giao dịch tài chính, đổi mới đầu tư.

Các tài sản kỹ thuật số đang thu hút tài năng từ các nhà phát triển phần mềm trên toàn thế giới, dApps đang thay đổi tương lai theo cách sổ cái phân tán có thể mở rộng quy mô, và blockchain công khai đang cho thấy tiềm năng đáng kinh ngạc để tạo ra những hệ sinh thái có giá trị trong tương lai.

Satoshi Nakamoto không phải là người thực sự mà là bút danh của người tạo ra Bitcoin. Vào ngày 31 tháng 10 năm 2008, một whitepaper mang tên “Bitcoin: Hệ thống tiền điện tử ngang hàng” xuất hiện. 10 năm sau, thế giới đã thay đổi. Ngay cả trong thời gian hỗn loạn, tiềm năng của những thứ như stablecoin và quyền riêng tư và lựa chọn thay thế loại đầu tư vào hệ thống tài chính hiện tại đang diễn ra ngay cả đối với những công dân bình thường nhất trên thế giới.

Bảy năm kể từ khi Satoshi biến mất khỏi Internet và tiếp tục ẩn danh, khái niệm “phân cấp” này đang tạo ra một đội tiên phong trong các mô hình kinh doanh mới, kích thích sự ra đời hàng loạt các công ty khởi nghiệp từ Thụy Sĩ, Trung Quốc đến Malta hay Singapore…

Bitcoin là từ viết tắt của những hy vọng đối với một thế giới tốt đẹp hơn

Coinmarketcap cho biết vốn hóa tiền điện tử vào thời điểm viết trị giá 218.6 tỷ USD. Nhưng đó không phải là giá trị thực của tài sản số. Giá trị thực sự là niềm hy vọng. Bitcoin đang cung cấp một khuôn khổ mới cho một thế giới của nhiều ý tưởng tự do, nhiều lựa chọn hơn và nhiều khả năng hơn cho nhân loại để tạo ra công nghệ có thể làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

Bitcoin không phải là một sản phẩm, nó là một triết lý của tất cả những gì đến sau. Không có vấn đề trong việc có bao nhiêu ví Bitcoin hay có bao nhiêu nhà phát triển hoạt động hàng ngày trong Ethereum hoặc các dự án ICO đang suy giảm, điều quan trọng là phần mềm nguồn mở (PMNM) đang hội tụ với các giá trị phân cấp để tạo ra một thế giới tài chính ít độc đoán và sai lệch hơn, thay đổi một thế giới bất bình đẳng với sự chênh lệch giàu nghèo ngày càng lớn, sự tham lam đang ngày càng mở rộng trong thế giới Tư bản,…

Satoshi Nakamoto đã cho chúng ta một mô hình khác về cách trở thành con người.

Bitcoin không thể được điều chỉnh, ngăn chặn hoặc bị chiếm đoạt, bởi vì nó là biểu tượng của sự thay đổi toàn cầu về các giá trị.

Họ có thể bẻ cong sự phân cấp đối với các mục tiêu tập trung của họ, nhưng người tiêu dùng sẽ tiếp tục tự chọn câu trả lời đúng cho chính họ. Điều này về cơ bản là bởi vì những người trẻ tuổi có khát khao trong việc thúc đẩy sự tiến bộ.

Bitcoin như một ý tưởng không chỉ có khả năng lan truyền mà nó còn mang đến tương lai của mã (code), công nghệ và quan niệm của chúng ta về tiền bạc, tài sản kỹ thuật số…

Bitcoin là ổn định hơn so với cổ phiếu FANG

Trong những tuần gần đây, Bitcoin đã trở thành một tài sản ổn định hơn so với cổ phiếu FANG.

Ngay cả khi nó phải sống trong sự biến động của cả năm qua thì nó vẫn rất ổn định. Điều đó nói gì về tương lai của tài sản kỹ thuật số khác? Chúng ta cần nhớ rằng tất cả các đồng tiền điện tử về cơ bản đều bị buộc vào giá của Bitcoin.

Tài sản kỹ thuật số có thể có một tương lai tươi sáng, đặc biệt là khi cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu tiếp theo được cho là sẽ diễn ra vào cuối năm 2019 hoặc 2020. Bitcoin có thể sẽ trở nên đáng tin cậy hơn trong thời điểm kinh tế đầy bất ổn đó.

Nếu Bitcoin xuất hiện sớm hơn (vào năm 2008) để chứng minh rằng chúng là sự lựa chọn hoàn hảo trước cuộc khủng hoảng tài chính vào năm đó, thì năm 2018 có thể đã trở thành năm của những động thái về sự đổi mới toàn cầu, thậm chí với các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang xem xét cách đưa hệ thống fiat của họ vào blockchain.

Nakamoto tin rằng Bitcoin có thể cung cấp một giải pháp khác. Mười năm sau, có vẻ như anh ta đã đúng. Triển vọng cho các tài sản kỹ thuật số và tất cả các hệ sinh thái xung quanh nó đã có tiếng nổ lớn so với Bitcoin. Đó là một triển vọng cực kỳ lạc quan cho tương lai của dApps, hợp đồng thông minh, blockchain công cộng và việc chấp nhận blockchain trên toàn cầu.

Hệ thống tài chính truyền thống cần cập nhật, chủ nghĩa tư bản cần chống lại những điều bất công đang diễn ra, dân chủ cần minh bạch hơn,… Bitcoin, blockchain và tài sản kỹ thuật số là những trang bị cần thiết cho con đường này.

Bitcoin không phải là một cuộc cách mạng, nó chỉ là một sự thay đổi hướng tới sự tiện lợi hơn mà các tài sản kỹ thuật số đem lại. Nếu whitepaper của Satoshi Nakamoto đạt được điều này chỉ trong 10 năm, vậy nó sẽ làm gì trong 20 năm tiếp theo? Đây là điều chúng ta cần suy nghĩ.

Xem thêm: Giá bitcoin hôm nay (8/11): Dự kiến đợt tăng giá trong mùa Giáng sinh

Theo Medium
Biên dịch bởi Blogtien.com

Bitcoin và Satoshi Nakamoto làm thế nào để thay đổi thế giới?

4.6 trên 87 đánh giá

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here