Cá Mập trên thị trường crypto không hề xấu như chúng ta nghĩ

0
535

Dữ liệu mới từ Chainalysis đã tiết lộ rằng các Cá Mập trên thị trường crypto là một nhóm những holder, và họ thực sự đã gây ảnh hưởng tích cực lên thị trường hơn là tiêu cực. 

Các nhà đầu tư từ lâu đã cảnh giác với các thị trường mà Cá Mập có thể kiểm soát quá mức giá tài sản, khi nhiều báo cáo cho rằng các đợt sụt giá nghiêm trọng xảy ra khi Cá Mập bán số lượng lớn số coin của họ.

Cá Mập có thể gây ảnh hưởng đến thị trường crypto đến mức nào?

Tuy nhiên, những nỗi sợ này dường như không có cơ sở theo như các quan sát của địa chỉ ví lớn nhất của bitcoin. Các dữ liệu Chainalysis cho thấy cá mập bitcoin là một nhóm phần lớn không đồng nhất với hơn một nửa trong số họ không phải là các trader hoạt động liên tục. Điều thú vị là trong khi một vài trong số họ là những trader có khả năng ảnh hưởng mạnh trên thị trường, còn lại thì có xu hướng mua, không bán trong các đợt giảm giá. Những holder lượng bitcoin lớn có xu hướng sử dụng các nền tảng giao dịch OTC để thực hiện mua bán mà không gây ra ảnh hưởng tới thị trường.

32 ví bitcoin lớn nhất không hề được giao dịch vào tháng 8 năm 2018 chiếm khoảng một triệu BTC, tương đương khoảng 6,3 tỷ USD. Chainalysis sau đó phân loại các ví dựa trên những đặc điểm, theo đó ông phân thành trader, miner, người mới gia nhập thị trường, ví bị mất và tội phạm. Trong số này, 9 địa chỉ ví sở hữu 332.000 BTC trị giá hơn 2 tỷ USD và chiếm khoảng một phần ba tổng giá trị của Cá Mập trên thị trường. Trong nhóm này, những người giao dịch chủ yếu là mới tham gia thị trường bitcoin vào năm 2017.

Một nhóm khác, các thợ mỏ, sẽ là nhóm lớn thứ hai và đã có mặt trên thị trường trước cả trader. Sở hữu tổng cộng 332.000 BTC có giá trị trên 2 tỷ USD, nhóm này bao gồm 15 nhà đầu tư, những người đã tham gia thị trường vào đầu năm 2016 và 2017, và có lẽ là rất giàu có. Nhóm thứ ba được gọi là các ví của Cá Mập bị mất, giá trị khoảng 212.000 BTC, tương đương 1,3 tỷ USD và không có giao dịch nào xảy ra trên các tài khoản đó từ năm 2011 vì chủ sở hữu đã mất khóa riêng tư (private key) và không thể truy cập vào tài khoản của họ.

Nhóm cuối cùng của nhóm này là tội phạm chỉ gồm 3 con cá mập, và nhóm này chiếm nhỏ nhất với 125.000 BTC, trị giá gần 790 triệu USD. Trong số 3 cá mập, 2 con có liên với thị trường Darknet Silk Road và ocn thứ ba bị cáo buộc liên quan đến rửa tiền.

Đáng chú ý là chỉ những người giao dịch, chiếm 1/3 tổng số cá mập là những người mua và người bán tích cực. Xu hướng chủ đạo của các cá mập còn lại là mua và nắm giữ, ngoại trừ các ví cá mập bị thất lạc, những ví đã không hoạt động từ năm 2011 và rất có khả năng vẫn như vậy. Do đó, mặc dù có những cáo buộc cá mập ảnh hưởng đến biến động thị trường, nhưng dữ liệu có sẵn cho thấy một thực tế hoàn toàn ngược lại.

Cá mập giao dịch thực sự mua bitcoin trong đợt giảm giá xảy ra vào khoảng tháng 12 năm 2017 và trong hầu hết năm 2018 và không bán với khối lượng lớn trong năm 2016 và 2017.

Vậy nên anh em đừng đổ tội cho những con Cá Mập thực sự này nhé, họ chỉ mua và không hề bán cho tới nay. Các lần stop hunt hay sụt giá mạnh có thể chỉ do cá nhà táng và do sàn thôi.

Nhật Hoài

Xem thêm: “Leader” Dragon Coin bị bắt vì lừa đảo 24 triệu USD

Theo Traderviet/CCN
Biên soạn lại bởi Blogtien.com

Cá Mập trên thị trường crypto không hề xấu như chúng ta nghĩ
4.9 trên 246 đánh giá

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here