Các hình thức huy động vốn mà bạn phải biết trong Bất Động Sản Cho Thuê

0
396
Các hình thức huy động vốn mà bạn phải biết trong Bất Động Sản Cho Thuê
Các hình thức huy động vốn mà bạn phải biết trong Bất Động Sản Cho Thuê

Nếu bạn hỏi 1 người bình thường rằng “tại sao không đầu tư bất động sản?”. Câu trả lời bạn sẽ thường nghe nhất mà bạn nhận được là “Tiền đâu mà đầu tư!”. Trong cuộc chơi của Bất động sản, vốn luôn là điều mà bạn sẽ rất đau đầu.

Bài viết này của tôi, sẽ giúp bạn biết được các hình thức lấy vốn khi bạn cần. Từ đó giảm đi những cơn căng thẳng của bạn. Đồng thời đừng để những cơ hội vụt qua chỉ vì thiếu vốn.

Các hình thức huy động vốn

Vay ngân hàng

Trong những năm gần đây. Đứng trước nhu cầu đòi hỏi về vốn thì đây là một nguồn cung cấp vốn quan trọng. Thường thì bạn chỉ cần 2 tiêu chí để đáp ứng việc “lấy vốn” từ các ngân hàng. (i) Ý định trả nợ. (ii) Khả năng trả nợ. Nghĩa là bạn sẽ phải xây dựng các phương án kinh doanh. Các dự án đầu tư khả thi trình lên ngân hàng. Tính toán dòng tiền thực tế để trả nợ. Nhưng ở Việt Nam, các ngân hàng cần thêm tài sản thế chấp.

Vay ngân hàng
Vay ngân hàng

Nguồn vốn tín dụng ngân hàng chỉ nên là vốn bổ sung. Chứ không phải nguồn vốn thường xuyên tham gia và hình thành nên vốn lưu động của bạn.

Huy động vốn liên kết

Đây là hình thức mà tôi thích nhất. Khi chúng ta làm ra một miếng bánh thật (không ảo). Thì kêu gọi vốn liên kết, rất thú vị.

Đây là hình thức hợp tác mà qua đó bạn và đối tác không những tăng được vốn cho hoạt động kinh doanh mà còn học tập được kinh nghiệm quản lý, tiếp thu được tiến bộ khoa học kỹ thuật và chuyển giao công nghệ.

Bằng cách liên minh về tiền. Cả tiền bạn lẫn tiền người, sự trách nhiệm sẽ được đẩy lên rất cao.

Huy động vốn liên kết
Huy động vốn liên kết

Để có thể huy động đầy đủ, kịp thời và chủ động vốn trong kinh doanh, bạn cần phải thực hiện các biện pháp sau:

– Xây dựng chiến lược huy động vốn phù hợp với thực trạng thị trường và môi trường kinh doanh của từng thời kỳ.

– Tạo niềm tin cho các nơi cung ứng vốn bằng cách nâng cao uy tín của bạn: ổn định và hợp lý hóa các chỉ tiêu tài chính, thanh toán các khoản nợ đúng hạn…

– Chứng minh được mục đích sử dụng vốn bằng cách đưa ra kết quả kinh doanh và hiệu quả vòng quay vốn trong quá khứ và triển vọng tương lai.

Vốn chiếm dụng

Thực chất đây là các khoản phải trả chủ nhà sau, khách thuê trả tiền trước, các khoản phải trả khác. Ví dụ: Tiền cọc thuê nhà của khách…

Vốn chiếm dụng
Vốn chiếm dụng

Đây không thể được coi là nguồn vốn huy động chính. Nhưng khi sử dụng khoản vốn này bạn không phải trả chi phí sử dụng.

Đây là nguồn vốn mà bạn chỉ có thể chiếm dụng tạm thời. Vì thế bạn đừng chủ quan

Kinh nghiệm cá nhân của tôi về việc huy động vốn

– Chủ nhà bạn thuê

Tại sao không thử đàm phán? Lợi nhuận được chia theo % góp vốn. Bạn và chủ nhà trở thành đối tác của nhau. Bạn tạo ra giá trị, chủ nhà thì góp vốn.

– Người thân, bạn bè.

Thường thị mọi người rất ngại khi gọi vốn từ người thân. Nhưng bởi vì bạn chưa thật sự có kế hoạch nghiêm túc. Nên với người thân bạn chỉ hay nói miệng. Nếu bạn có kế hoạch, trình bày 1 cách rõ ràng, xem người thân như một đối tác công việc. Hợp tác win – win. Tiền bạc sòng phẳng.

Tôi hay gọi vốn từ gia đình mình. Nhưng không tới để thuyết phục và năn nỉ. Tôi cho họ thấy khát khao của tôi. Tôi cho họ thấy những gì tôi đã làm được. Tôi cho họ thấy bảng kế hoạch được viết ra trên giấy. Giải thích cho họ từng câu chữ. Vậy thì tại sao người nhà lại không ủng hộ bạn?

Kinh nghiệm cá nhân của tôi về việc huy động vốn
Kinh nghiệm cá nhân của tôi về việc huy động vốn

– Từ những nhân viên trong hệ thống

Ngày trước, tôi thường khó chịu vì nhân viên của mình làm 1 thời gian rồi lại chuyển ra làm riêng. Một thời gian sau, tôi tuyển các nhân viên chuyên môn hóa hơn. Mỗi người mỗi việc, nhưng làm được vài tháng họ cũng ra riêng. Hiện tại, ngoài chuyên môn hóa từng nhân viên, tôi thường hay để họ góp vốn vào các dự án đầu tư cho thuê của mình. Một phần để giữ người, một phần họ có trách nhiệm nhiều hơn với dự án của bản thân.

– Từ các nhà đầu tư

Ai cũng có thể là nhà đầu tư của bạn. Từ khách hàng thuê nhà của bạn, đến những người mà bạn quen hằng ngày. Chỉ cần bạn cho họ những con số thực tế đủ để kích thích “lòng tham”. Thì bạn sẽ có vốn.

Kết luận

Đây là những hình thức huy động vốn mà tôi biết. Nhưng tùy vào kinh nghiệm mà tôi sử dụng cho phù hợp. Nhưng miếng ngon ăn tôi thường dành cho người thân, đồng nghiệp của mình. Phát sinh đột ngột thì ngân hàng, thẻ tín dụng là những ưu tiên hàng đầu. Đồng thời, mở rộng quan hệ với những khách thuê, những người có tiền. Vì biết đâu, khi bạn cần, họ sẽ là những nhà đầu tư cho bạn

Khi lên kế hoạch tài chính. Bạn nên chủ động, tính toán cho 1 dự án cụ thể + dự phòng. Để tránh các phát sinh làm bạn bị động

Hãy để lại comment bên dưới bài viết. Để tiếp tục chia sẻ những cách huy động vốn cho bất động sản cho thuê bạn nhé.

Các hình thức huy động vốn mà bạn phải biết trong Bất Động Sản Cho Thuê
4.4 trên 176 đánh giá

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here