Chỉ báo nhanh – chậm là gì? Cách sử dụng chúng hiệu quả tại IQ Option

0
15

Mặc dù bạn giao dịch tại IQ Option đã lâu nhưng có một số điều thú vị về chỉ báo mà các bạn chưa biết. Trong bài viết này chúng ta sẽ làm rõ một số khái niệm để hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của các chỉ báo nhanh và chậm nhằm xác định xem chỉ báo nào sẽ phù hợp với bạn hơn nhé.

Chỉ báo nhanh và chậm là gì?

Có 2 dạng chỉ báo: chỉ báo nhanh (leading indicator – chỉ báo dẫn dắt) và chỉ báo chậm (lagging indicator).

Chỉ báo nhanh và chậm tại IQ Option
Chỉ báo nhanh và chậm tại IQ Option
  • Chỉ báo nhanh sẽ cho tín hiệu trước khi một xu hướng mới hay sự đảo chiều hình thành.

  • Chỉ báo chậm cho tín hiệu sau khi xu hướng đã bắt đầu và cảnh báo bạn rằng hãy chú ý xu hướng mới đã bắt đầu rồi đấy.

Nói đến đây nhiều bạn nghĩ rằng “vậy là tôi sẽ kiếm thật nhiều tiền với các chỉ báo nhanh”. Vì nó cho tín hiệu trước và ngay khi xu hướng mới được hình thành. Tất nhiên điều đó sẽ đúng, trong một vài tình huống nào đó của thị trường chứ không phải lúc nào nó cũng chính xác tuyệt đối.

Khi sử dụng chỉ báo nhanh để vào lệnh bạn sẽ đối mặt với những tín hiệu nhiễu. Vì vậy bạn cần ghi nhớ gần chỉ báo nào cũng có khuyết điểm của nó mà bạn cần phải chấp nhận.

Còn đối với chỉ báo chậm nó sẽ có những tín hiêu khi giá đã hình thành xu hướng rõ ràng. Khiến bạn bị trễ khi vào lệnh và đó cũng là nhược điểm của nó.

Mặc dù 2 loại chỉ báo này có thể hỗ trợ lẫn nhau nhưng thực ra chúng đối lập với nhau. Giờ chúng ta cùng tìm hiểu kỹ về chúng nhé.

Chỉ báo nhanh – chỉ báo dao động

Một chỉ báo nhanh (hay còn gọi là chỉ báo dao động) là một công cụ phân tích đi lên đi xuống giữa 2 cực. Thường được gọi là khu vực quá mua (Overbought) hoặc quá bán (Oversold) để giúp nhà đầu tư tìm ra các tín hiệu giao dịch tốt nhất.

Những chỉ báo dao động mà tôi đã giới thiệu là Parabolic SAR, Stochastic và RSI. Chúng được thiết kế để dự báo khả năng đảo chiều của xu hướng.

Ví dụ 1

Chỉ báo nhanh đồng thuận
Chỉ báo nhanh đồng thuận

Ở biểu đồ cặp tiền GBP/USD tôi mở 3 chỉ báo nói trên. Nếu bạn nào chưa biết cách giao dịch hãy xem lại các bài viết trước nhé.

Cả 3 chỉ báo này cùng phát tín hiệu mua ở cuối xu hướng giảm khi

  • RSI cắt đường 30 (quá bán) từ dưới hướng lên.
  • Đường Stochastic cắt đường 20 từ dưới hướng lên.
  • Tín hiệu Parabolic Sar nằm bên dưới biểu đồ nến Nhật.

Nếu bạn vào lệnh ngay tại đó thì đã kiếm được khoản lợi nhuận lớn.

Ví dụ 2

Chỉ báo nhanh cho tín hiệu trái ngược nhau
Chỉ báo nhanh cho tín hiệu trái ngược nhau

Ở biểu đồ này bạn sẽ thấy 3 chỉ báo cho tín hiệu ngược nhau. Khi RSI và Stochastic thì dự báo giá sẽ tăng. Trong khi đó Parabolic Sar chưa có tín hiệu giao dịch đồng thuận với 2 chỉ báo còn lại.

Nếu bạn vào lệnh theo tín hiệu của RSI và Stochastic có thể bạn đã bị lỗ khi bỏ qua tín hiệu của Parabolic Sar. Do công thức cấu tạo khác nhau nên tín hiệu trái ngược nhau. Vì vậy sự xung đột tín hiệu là điều hay xảy ra khi sử dụng nhiều chỉ báo. Tốt nhất bạn hãy đứng ngoài thị trường khi các chỉ báo đang sử dụng cho tín hiệu trái ngược nhau nhé.

Chỉ báo chậm – chỉ báo động lượng

Đây là những chỉ báo sẽ giúp bạn thấy một xu hướng khi có sự thay đổi về động lượng. MACD và MA (đường trung bình) là 2 chỉ báo sẽ giúp bạn làm được điều đó. Khi chỉ ra xu hướng và tín hiệu giao dịch có độ trễ hơn so với giá hiện tại. Tuy nhiên có một điểm cộng là các tín hiệu đó sẽ ít bị sai hơn.

Chỉ báo chậm đồng thuận
Chỉ báo chậm đồng thuận

Trên biểu đồ cặp tiền EUR/USD chúng ta dùng 2 đường trung bình là EMA 10 (màu xanh) và EMA 20 (màu đỏ) kết hợp thêm MACD. Thì nhận được tín hiệu bán khi đường EMA10 cắt EMA20 từ trên xuống và chỉ báo MACD giao cắt nhau từ trên xuống. Nếu mở lệnh thì chúng ta đã có một giao dịch chính xác mang về lợi nhuận.

Giờ chúng ta sẽ xem một ví dụ khác để thấy những tín hiệu bị sai như thế nào.

Chỉ báo chậm cho tín hiệu trái ngược nhau
Chỉ báo chậm cho tín hiệu trái ngược nhau

Ở biểu đồ trên thì MACD cho tín hiệu bán trong khi 2 đường EMA không có tín hiệu rõ ràng. Nếu bạn mở lệnh DOWN theo tín hiệu của MACD thì bạn sẽ bị thua lỗ trong giao dịch này. Tiếp theo là tín hiệu mua nữa đến từ chỉ báo MACD nhưng 2 đường EMA chưa có tín hiệu. Nếu mở lệnh UP bạn sẽ bị thua lỗ một cách đáng tiếc.

Vậy nên sử dụng chỉ báo nhanh hay chậm trong giao dịch IQ Option?

Để sử dụng chỉ báo nhanh, chậm hoặc cả hai một cách hiệu quả nhất. Bạn cần phải xác bạn đang thị trường nào và khung thời gian giao dịch chính là ngắn hay dài.

Nếu bạn giao dịch tùy chọn thì nên sử dụng các chỉ báo nhanh để bắt kịp những cơ hội mà xu hướng đảo chiều mang lại.

Nếu bạn đang giao dịch Forex thì chỉ báo chậm sẽ giúp bạn ăn trọng một con sóng tăng hoặc giảm lớn.

Mỗi sẽ có một cách nhìn nhận khác nhau. Nhưng bạn cần phải luyện tập để có sự trải nghiệm tốt nhất từ đó chọn cho mình chỉ báo phù hợp trong từng trạng thái thị trường để có cơ hội mang về lợi nhuận cho tài khoản của mình. Đặc biệt nếu tín hiệu không đồng thuận mà trái ngược nhau thì đứng ngoài là giải pháp tốt nhất.

Chỉ báo nhanh – chậm là gì? Cách sử dụng chúng hiệu quả tại IQ Option
5 trên 25 đánh giá

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here