Chiến lược bắt đỉnh bắt đáy chính xác dựa vào Bollinger Bands với nến Inside Bar

0
39

Để kiếm được lợi nhuận trong thị trường tài chính thì bạn phải làm được một điều đó là “mua thấp bán cao”. Nghĩa là bạn sẽ mua giá thấp bán với giá cao hoặc mua giá cao bán với giá cao hơn. Nhưng để làm được điều đó, đòi hỏi nhà giao dịch phải xác định được khi nào thì xu hướng kết thúc hay nó sẽ tiếp tục tạo đỉnh cao hơn hoặc đáy thấp hơn. Bài viết này tôi sẽ chia sẻ với bạn chiến lược bắt đỉnh và đáy chính xác thông qua chỉ báo Bollinger Bands kết hợp nến Inside Bar.

Tác dụng của chỉ báo Bollinger Bands trong việc bắt đỉnh đáy

Bollinger Bands được cấu tạo từ 3 thành phần cơ bản như sau:

Chỉ báo Bollinger Bands trong IQ Option
Chỉ báo Bollinger Bands trong IQ Option
  • Đường trung bình (Moving Average): sử dụng mặc định 20 phiên; SMA(20)
  • Dải trên (Upper Band): dải trên có độ lệch chuẩn 2, được tính toán từ dữ liệu giá 20 phiên. Có vị trí nằm trên đường trung bình SMA(20).
  • Dải dưới (Lower Band): dải dưới có độ lệch chuẩn 2 và nằm dưới đường trung bình SMA(20).

Dựa vào cấu tạo đó, các nhà giao dịch dùng nó để xác nhận những điểm đảo chiều hiệu quả. Khi phần lớn giá có phạm vi hoạt động ở giữa dải trên và dải dưới của Bollinger Bands. Từ đó cho ra cách xác định điểm đáy khi giá bắt đầu đóng nến phía dưới dải band dưới. Hay đỉnh của một tài sản khi giá đã rời khỏi band trên.

Mặc dù bạn có thể đọc biểu đồ và thấy rằng khi giá chạm vào hoặc vượt quá các dải band có thể được xem là nơi hình thành đáy hoặc đỉnh. Nhưng thực tế bạn không thể tin tưởng hoàn toàn vào điều này vì trong xu hướng mạnh. Giá hoàn toàn có thể vượt qua các dải band trong một khoản thời gian dài. Do đó bạn cần thêm tín hiệu xác nhận động lực này còn mạnh không hay đã yếu đi rồi.

Nến Inside Bar – điều kiện cần thiết của Bollinger Bands

Do Bollinger Band không phải là một hệ thống giao dịch độc lập. Chúng chỉ đơn giản là một chỉ báo được thiết kế để cung cấp cho các trader thông tin liên quan đến biến động giá. Nên cần phải có thêm những điều kiện xác nhận nữa để tăng độ an toàn mỗi khi mở lệnh. Vậy nên chúng ta cần thêm một bộ lọc của nến Inside Bar để cho ra chiến thuật hoàn hảo.

Nến Inside Bar
Nến Inside Bar

Chúng ta sẽ tham gia thị trường khi giá chạm band trên hoặc band dưới của chỉ báo Bollinger Bands. Nhưng chỉ khi nến tiếp theo không chạm vào đỉnh cao nhất hoặc đáy thấp nhất trước đó.

Nến Inside Bar sẽ cho thấy động lực của thị trường đã suy giảm và cơ hội đảo chiều sẽ cao hơn. Do đó việc kết hợp giữa chỉ báo Bollinger Bands và các nến inside bar giúp bạn xác định đỉnh đáy chính xác hơn rất nhiều. Bây giờ chúng ta đi vào chi tiết cụ thể của chiến lược nhé.

Nguyên tắc giao dịch với chiến lược Bollinger Bands kết hợp nến Inside Bar

Điều kiện thiết lập như sau:

Khung thời gian: nên sử dụng khung thời gian 5 phút trở lên.

Cặp tiền tệ: bất kỳ.

Chỉ báo kỹ thuật: Bollinger Bands mặc định tại IQ Option.

Cách vào lệnh

Mở lệnh HIGHER khi: giá đóng cửa của cây nến nằm ngoài band dưới, chờ cây nến tiếp theo có phá vỡ mức giá cao nhất và thấp nhất của cây nến ngoài band dưới không. Nếu không thì chúng ta đã đủ điều kiện. Cây nến thứ 2 được xem là cây nến tín hiệu. Chúng ta sẽ vào lệnh tăng ngay khi cây nến thứ 3 đóng cửa trên mức giá cao nhất của cây nến đầu tiên (Inside Bar).

Mở lệnh tăng với khi kết hợp Bollinger Bands với nến Inside Bar
Mở lệnh tăng với khi kết hợp Bollinger Bands với nến Inside Bar

Mở lệnh LOWER khi: giá đóng cửa nằm ngoài band trên, xem cây nến tiếp theo có phá vỡ mức giá cao và thấp nhất của nến ngoài band trên không. Nếu không đã thỏa mãn 2 điều kiện để vào lệnh. Và cây nến thứ 2 được xem là cây nến tín hiệu. Hãy mở lệnh giảm khi cây nến thứ 3 đóng cửa bên dưới mức giá thấp nhất của cây nến đầu tiên (Inside Bar).

Mở lệnh giảm với khi kết hợp Bollinger Bands với nến Inside Bar
Mở lệnh giảm với khi kết hợp Bollinger Bands với nến Inside Bar

Kiên nhẫn để đổi lấy lợi nhuận

Bất cứ phương pháp nào cũng cần một điểm vào lệnh đẹp. Để có được nó bạn cần phải đánh đổi thời gian, nói nôm na là đổi thời gian để lấy lợi nhuận. Nhưng thời gian chờ đợi là thứ vô cùng nguy hiểm đối với các nhà giao dịch ít kinh nghiệm. Chúng sẽ khiến bạn khó chịu vô cùng khi thôi thúc bạn “phải làm cái gì đó” và nó sẽ dẫn đến việc bạn thua lỗ.

Theo tôi hầu hết các chiến lược giao dịch đều có khả năng thắng rất cao. Nếu các nhà đầu tư tuân thủ nguyên tắc và kỷ luật một cách nghiêm chỉnh trước khi vào lệnh. Và thật ngạc nhiên khi phần lớn khi áp dụng lại xảy ra tình trạng thua lỗ kéo dài. Nguyên nhân lớn nhất diễn ra tình trạng đó thường do các bạn chưa kiên nhẫn để đợi một điểm vào đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà chiến thuật đề ra.

Kiên nhẫn và kỷ luật với chiến thuật đề ra
Kiên nhẫn và kỷ luật với chiến thuật đề ra

Để khắc phục những lỗi thua ngớ ngẩn trên các bạn cần phải bám sát vào nguyên tắc đề ra. Chỉ đặt lệnh khi và chỉ khi chúng đã đáp ứng đủ yêu cầu của chiến lược giao dịch.

Tổng kết

Nếu đọc qua chiến thuật này và nghĩ mình sẽ trở thành bậc thầy kiếm tiền tại IQ Option thì thật là ảo tưởng. Bất cứ chiến thuật nào cũng cần trải qua thời gian thực chiến để tìm hiểu. Và tài khoản Demo sẽ giúp bạn làm điều này một cách tốt nhất.

Vì thế tôi khuyên các bạn không nên lao vào thị trường để kiếm tiền ngay. Cứ tiếp tục tìm hiểu và thống kê xác suất sinh lời một cách chi tiết nhất. Đến khi tình hình thực tế cho ra kết quả khả quan, có lợi nhuận trong nhiều tháng liên thì đó chính là lúc bạn nghĩ đến việc kiếm lợi nhuận.

Chiến lược bắt đỉnh bắt đáy chính xác dựa vào Bollinger Bands với nến Inside Bar
4.0 trên 42 đánh giá

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here