Có một Bitcoin ETF là chuyện không thể tránh khỏi nhưng 'lợi bất cập hại'.

0
175

Tác giả cuốn sách Mastering Bitcoin (Làm chủ Bitcoin) – Andreas Antonopoulos tin rằng một Bitcoin ETF sắp xảy ra. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng về lâu dài, quỹ sẽ đem lại tác hại nhiều hơn là lợi ích cho Bitcoin. 

Quyền sở hữu Bitcoin trung gian

Antonopoulos mô tả một ETF như một quỹ có người quản lý hoặc người quản lý tạo ra một công cụ tài chính có thể được giao dịch như một cổ phiếu; nhưng theo nghĩa thực tế của Bitcoin, nó không phải là một cổ phiếu. Vì vậy, đối với một ETF Bitcoin, quỹ này dự kiến ​​sẽ giữ Bitcoin, và sau đó bán cổ phần trong dự trữ Bitcoin đại diện cho giá của Bitcoin.

Hệ thống đầu tư này cho phép mọi người mua cổ phiếu cuối cùng là cổ phiếu thông qua các nhà môi giới của họ và được giao dịch trên thị trường chứng khoán. Thật ra, trong trường hợp này, các nhà đầu tư không cần nắm giữ hoặc sở hữu Bitcoin thực tế. Họ chỉ đơn giản là sở hữu cổ phần của những chủ sở hữu Bitcoin. Vì vậy, về cơ bản, nó chỉ cung cấp cơ hội cho những người có chuyên môn về thị trường để dự đoán về giá Bitcoin mà không thực sự nắm giữ nó.

Lợi bất cập hại

Antonopoulos thừa nhận tác động nhất thời của các ETF trong những tình huống mà chúng đã được áp dụng trong quá khứ. Thường nó sẽ làm sản phẩm / hàng đóa đó có giá tăng đột biến ngay lập tức do kết quả của các ETF này; bởi vì chính ETF đã mở ra thị trường và làm cho các nhà đầu tư dễ tiếp cận hơn với sản phẩm / hàng hóa. Tuy nhiên, các tình huống như vậy khiến thị trường bị thao túng bởi các nhà sản xuất thị trường như đã được đánh giá trong quá khứ.

Trái ngược với nhận thức phổ biến là ETF như một sự phát triển tích cực cho Bitcoin – có lẽ là do hy vọng một sự bùng nổ giá cuối cùng – Antonopoulos coi đó là một điều khủng khiếp đối với tiền điện tử. Điều này xuất phát từ kỳ vọng dài hạn về việc ETF sẽ ảnh hưởng đến Bitcoin như thế nào.

Một trong những lý do chính khiến tại sao Antonopoulos nghĩ rằng một ETF là một ý tưởng tồi cho Bitcoin: là do hiệu ứng giả tập trung mà nó sẽ đưa vào hệ sinh thái. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư không nắm giữ chìa khóa sẽ không tham gia vào các quy trình ra quyết định trong hệ sinh thái. Thay vào đó, quyền lợi và quyền hạn của họ đóng góp vào những gì sẽ trở thành một sự tập trung quyền lực khổng lồ trong tay những người bảo vệ nắm giữ chìa khóa. Về lâu dài, các quy trình ra quyết định trong hệ sinh thái sẽ mất đi tính dân chủ hóa ban đầu của nó.

Antonopoulos nói:

ETF về cơ bản đã vi phạm nguyên tắc cơ bản của tiền ngang hàng, nơi mà mỗi người dùng không hoạt động thông qua người giám sát nhưng có quyền kiểm soát trực tiếp tiền của họ bởi vì họ có quyền kiểm soát trực tiếp khóa của họ.

Tuy nhiên, theo ông một ETF được thông qua là chuyện không thể tránh khỏi. Điều này là do sự khao khát có một thị trường khổng lồ nhưng lại có rất ít kiến ​​thức kỹ thuật tồn tại trong hệ sinh thái này. Điều này gây khó khăn cho các nhà đầu tư tổ chức nắm giữ Bitcoin trực tiếp, bất chấp mong muốn to lớn của họ khi tham gia vào thị trường hiện tại.

Antonopoulos dự đoán việc này sẽ tạo ra hai loại nhà đầu tư tổ chức trong tương lai. Những người này sẽ bao gồm những người có bí quyết kỹ thuật để thực sự nắm giữ Bitcoin thực và đạt được tất cả những lợi thế gắn liền với nó, và những người phụ thuộc hoàn toàn vào tổ chức trung gian.

Xem thêm: Thị trường xuất hiện đà sụt giảm nhưng Bitcoin dường như đang chuẩn bị đi lên vùng 7.500 USD.

Theo CCN
Biên dịch bởi Blogtien.com

Có một Bitcoin ETF là chuyện không thể tránh khỏi nhưng 'lợi bất cập hại'.

5 trên 95 đánh giá

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here