Giá Bitcoin chạm mốc $1.600, được dự báo lên $4.000

0
251

Trong phiên giao dịch ngày 8/5 vừa qua giá đồng tiền ảo Bitcoin đã có lúc vượt mức 1.600 USD, mức giá cao nhất từ trước đến nay, và được các chuyên gia dự báo có thể tăng mạnh lên tới 4.000 USD trong vòng hơn 1 năm nữa.

Giá Bitcoin chạm mốc 1.600 USD, được dự báo lên 4.000 USD
Giá Bitcoin chạm mốc 1.600 USD, được dự báo lên 4.000 USD

Theo trang CNBC đưa tin, dữ liệu từ chỉ số giá Bitcoin trên sàn giao dịch Coindesk thì vào buổi sáng ngày thứ 2 theo giờ London (Anh), tỷ giá bitcoin đã chạm đỉnh mọi thời đại ở mức 1.601,05 USD. Tiếp đến buổi chiều cùng ngày, giá đồng tiền điện tử này có xu hướng giảm nhẹ xuống còn 1.572,52 USD.

Giá Bitcoin trong vòng 30 ngày trở lại đây đã tăng trên 33%. Nhiều phân tích chuyên nghiên cứu về tiền ảo cho rằng giá Bitcoin ở thời điểm hiện tại đã thể hiện đầy đủ giá trị của loại tiền tệ này và có thể sẽ được điều chỉnh giảm xuống trong ngắn hạn.

Thời gian vừa qua mặc dù gặp phải một số trở ngại nhưng giá bitcoin vẫn tăng bất chấp những trở ngại đó. Ủy ban Chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC) mới đây đã từ chối cho phép mở một quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin. Mục đích mở quỹ ETF nhằm gia tăng độ tin cậy của đồng tiền này và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư, tổ chức rót vốn vào Bitcoin.

Bên cạnh đó, một số sàn giao dịch đang gặp phải những vấn đề khá nghiêm trọng, chẳng hạn như sàn Bitfinex đã cắt kết nối với hệ thống ngân hàng dẫn đến khách hàng không thể rút được tiền mặt. Ngoài ra, cấu trúc tương lai của đồng Bitcoin cũng đang gây ra nhiều cuộc tranh cãi nảy lửa.

Ngược lại, giá Bitcoin cũng đang được hỗ trợ bởi một số nhân tố. Quan trọng phải kể đến ở đây là việc Nhật Bản gần đây đã hợp thức hóa Bitcoin như một phương thức thanh toán hợp lệ, sự kiện này dẫn tới nhà đầu tư rót vốn mạnh bằng đồng Yên để mua bitcoin. Cùng với đó là việc thay đổi mã một loại tiền ảo khác có tên Litecoin cũng khiến nhiều nhà đầu tư chuyển hướng sang Bitcoin.

Vào hồi đầu tháng 3, giá 1 Bitcoin lần đầu vượt qua giá của 1 ounce vàng. Hiện tại thì giá 1 đồng tiền ảo bitcoin cao hơn khoản 22% với 1 ounce vàng.

Kể từ khi xuất hiện vào năm 2009, giá Bitcoin luôn luon biến động thất thường. Nhiều câu hỏi từ các chuyên gia đã được đặt ra “Liệu đồng tiền Bitcoin sẽ tồn tại được bao lâu?”.

Đầu năm nay, cơ quan chức năng Trung Quốc đã bắt đầu kiểm soát các hoạt động giao dịch Bitcoin khiêm ngặt hơn, đây được xem như một biện pháp ngăn dòng vốn chảy bất hợp pháp khỏi đất nước này. Lỗ lực này của Bác Kinh ban đầu đã làm giá Bitcoin giảm đáng kể, cụ thể là chỉ trong vòng vài ngày trong 1 tháng giá Bitcoin đã tụt từ 1.130 USD xuống còn 775 USD. Tuy nhiên, chỉ sau đó một thời gian ngắn giá Bitcoin đã tăng mạnh trở lại và liên tiếp lập kỷ lục.

Đồng tiền Bitcoin được nhiều người tán thưởng là một loại tiền tệ mới. Tương tự như những đồng tiên bình thường, giá trị của Bitcoin được dựa trên mức giá mà mọi người sẵn sàng bỏ ra để mua một đồng Bitcoin.

Để có thể giao dịch Bitcoin, một quy trình gọi là “Đào Bitcoin” phải được thực hiện, trong đó các máy đào bitcoin sẽ phải tính toán và giải một bài toán khó với lời giải là nhưng còn số gồm 64 chữ số. Khi một bài toán được giải, một số lượng Bitcoin được xỷ lý và người “Đào bitcoin” sẽ nhận được chúng.

Để bù lại sức mạnh ngày càng lớn của con chip máy tính, độ khó của các bài toán ngày càng khó để đảm bảo một lượng ổn định đồng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày. Tính đến đầu tháng 3 năm nay, có khoảng 15 triệu đồng Bitcoin tồn tại, với tổng giá trị lên đến 20 tỷ USD.

Theo giám đốc quỹ đầu tư Bitcoin (Global Advisors Bitcoin Investment Fund viết tắt là GABI) ông Daniel Masters, giá Bitcoin có thể giảm về mức 1.100 USD/oz trước khi tiếp tục tăng. “Trong khoảng từ 8 – 14 tháng tới, giá Bitcoin có thể đạt mức 4.000 USD”, Ông Masters nói.

Theo Blogtienao.com

Giá Bitcoin chạm mốc $1.600, được dự báo lên $4.000
5 trên 200 đánh giá

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here