Hé lộ 5 bí mật của những cây nến Nhật mà bạn chưa biết

0
20

Những cây nến là “dấu chân” của thị trường để lại. Nếu bạn hiểu được thông điệp nó muốn truyền tải trên biểu đồ của IQ Option thì bạn chắc chắn sẽ đi xa hơn so với trader chỉ hiểu căn bản về nến nhật. Bài viết này sẽ hé lộ bí mật và câu chuyện đằng sau những cây nến Nhật mà bạn chưa biết.

Trước hết bạn cần phải biết về quy luật 5 – 5 của nến bao gồm:

  • 5 bí mật chính của cây nến Nhật.

  • 5 câu chuyện mà các cây nến Nhật muốn kể cho trader.

Bí mật 1: Độ dài của đuôi nến Nhật

Nến đuôi (bóng hoặc râu) dài là loại nến có một cái đuôi dài gắn vào thân nến. Thân nến có thể là tăng hoặc giảm, khiến cho chúng khá khác biệt so với phần còn lại.

Chiều dài đuôi nến có thể cho bạn thông tin rõ ràng về mức độ biến động (Votatility) của thị trường trong khoảng thời gian chỉ định (1 cây nến). Hiểu được nó bạn sẽ có nhiều cơ hội chiến thắng.

Độ dài của đuôi nến
Độ dài của đuôi nến

Cách chọn những cây nến đuôi dài trên biểu đồ làm tín hiệu vào lệnh

  • Chọn các cây nến có đuôi dài phía trên/bên dưới dài hơn một cách bất thường so với các cây nến xung quanh.
  • Có đuôi trên/dưới dài tại mức kháng cự hoặc hỗ trợ.
  • Quan sát thật tỉ mỉ thân của cây nến đuôi dài để tìm ra những cơ hội giao dịch tiềm năng.

Bí mật 2: Tỷ lệ giữa các đuôi nến (đuôi trên/đuôi dưới)

Khi giá trong một chu kỳ thời gian bị đẩy xuống, đẩy lên liên tục (dao động mạnh). Nó sẽ để lại đuôi nến lớn ở cả 2 phía trên và dưới (nến con xoay – Spinning Top). Tùy vào tỉ lệ này lớn hay nhỏ sẽ thể hiện mức mạnh hay yếu của xu hướng. Bạn có thể quan sát những cây nến đặc biệt đó để có những quyết định hợp lý sắp tới.

Tỷ lệ giữa các đuôi nến
Tỷ lệ giữa các đuôi nến

Bí mật 3: Vị trí của thân nến

Cây nến bạn đang quan sát nằm ở vị trí nào là điều rất quan trọng. Nếu cây nến nằm ngay vùng kháng cự và đuôi nến từ trên hướng xuống dưới (nến Shooting Star). Với vị trí thân nến nằm ngay sát đỉnh, cây nến này thể hiện lực mua yếu dần. Ngược lại, cây nến có đuôi dưới dài nằm sát vùng hỗ trợ sẽ có lực mua mạnh nhất.

Chúng ta sẽ có công thức vào lệnh dựa vào vị trí của các cây nến như sau:

  • Nếu đuôi trên của cây nến dài + kháng cự báo hiệu giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm => Đây là cơ hội vô cùng an toàn để mở lệnh dự đoán giá giảm trong tương lai.
Mở lệnh giảm an toàn với nến đuôi trên dài
Mở lệnh giảm an toàn với nến đuôi trên dài
  • Nếu xuất hiện cây nến đuôi dưới dài + hỗ trợ khả năng cao giá đảo chiều từ giảm sang tăng => Đã đủ điều kiện mở lệnh HIGHER với khả năng thắng rất cao.
Mở lệnh tăng an toàn với nến đuôi dưới dài
Mở lệnh tăng an toàn với nến đuôi dưới dài

Bí mật 4: Kích thước thân nến

Một cây nến thân lớn thể hiện áp lực giá rất mạnh được hình thành trong khoảng thời gian đó. Nếu đó là một cây nến tăng thì phe mua (phe bò) đã kiểm soát được thị trường, khiến giá tăng cao để tạo lợi thế cho mình. Còn khi xuất hiện một cây nến giảm thân dài thể hiện lực bán mạnh khi các nhà đầu tư lo sợ và bán tháo ồ ạt khiến giá mất thanh khoản càng giảm sâu hơn trong tương lai.

Kích thước thân nến
Kích thước thân nến

Bí mật 5: Tỉ lệ giữa thân và đuôi

Thân nến lớn, đuôi nến nhỏ thể hiện giá đã đi từ khi mở cửa đến lúc đóng cửa mà không gặp quá nhiều khó khăn (nghĩa là áp lực giá dồn về một hướng). Ngược lại, đuôi nến dài và thân nến nhỏ thể hiện sự do dự và áp lực giá cân bằng giữa 2 bên bán và mua.

Lúc này, nếu chúng ta kết hợp cả 5 bí mật trên. Chúng ta sẽ có tổng cộng 5 trường hợp như sau:

(1) Lực mua mạnh

(2) Lực bán mạnh

(3) Bên bán cố đẩy giá xuống, nhưng bên mua đã hoàn toàn áp chế được

(4) Bên mua cố đẩy giá lên, nhưng bên bán đã hoàn toàn áp chế được

(5) Bên bán và bên mua cân bằng.

5 câu chuyện và 5 bí mật của nến Nhật
5 câu chuyện và 5 bí mật của nến Nhật

Sau khi các bạn đã nắm rõ được quy luật 5 – 5, bước tiếp theo chúng ta cần áp dụng quy luật này để hiểu rõ các dạng mô hình nến và có thể dự đoán chính xác hướng đi tiếp theo. Vậy là bạn sẽ là người biết được những gì sắp diễn ra trong tương lai được kể lại bởi những cây nến.

Tổng kết

Bước đầu, các bạn có thể chưa quen với cách đọc nến này. Nhưng chỉ cần áp dụng một thời gian, các bạn sẽ không còn phải nhớ hàng trăm mô hình nến. Chỉ cần hiểu rõ 5 câu chuyện mà nến muốn kể cho bạn được tôi trình bày ở trên. Bấy nhiêu đó đủ để bạn kiếm được lợi nhuận ổn định tại IQ Option. Giờ hãy đọc và nhớ những câu chuyện có thể giúp bạn kiếm tiền đi nhé.

Hé lộ 5 bí mật của những cây nến Nhật mà bạn chưa biết
4.2 trên 27 đánh giá

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here