Hướng dẫn đọc hành động giá (Price Action) của từng cây nến – Phần 6

0
12

Sau khi đọc xong 5 bài viết chúng ta đã hoàn thành phần khởi động của series Price Action (hành động giá) trên biểu đồ nến Nhật của IQ Option. Bạn có thể xem lại đầy đủ các bài của 5 phần dưới đây

Giờ chúng ta qua phần “tăng tốc” sau khi đã xong phần khởi động. Đây là phần chuyên về các công cụ mà Price Action sẽ sử dụng. Trong phần này, chúng ta sẽ lần lượt học cách vận dụng các công cụ đơn giản của từng thanh nến như hỗ trợ, kháng cự, đường xu hướng, kênh giá, để đọc và hiểu Price Action.

Tôi hy vọng kết thúc phần này mọi người đều hoàn thiện kỹ năng đọc hiểu Price Action (hành động giá) và sử dụng các công cụ trên nhuần nhuyễn, quan trọng nhất là phải hiểu câu chuyện mà thị trường muốn kể cho bạn ngay khi nhìn vào biểu đồ nến Nhật.

Đọc hiểu hành động giá của từng cây nến Nhật là gì?

Đọc hiểu Price Action của từng cây nến có nghĩa là hiểu được thị trường đã làm những gì ở hiện tại và nó đang chuẩn bị làm cái gì sắp tới. Bằng cách này, ta có thể tăng xác suất đoán đúng những gì nó sẽ làm ở tương lai.

Đọc hiểu hành động giá của từng cây nến là gì?
Đọc hiểu hành động giá của từng cây nến là gì?

Tới đây thì nếu các bạn chưa đọc 5 phần đầu, tôi khuyên bạn hãy nên tìm đọc lại. Đừng nôn nóng mà bỏ qua các bài học đầu tiên.

Rất nhiều trader cố gắng sử dụng mô hình nến để đọc Price Action. Vấn đề của nó là họ bị gắn vào quá nhiều vào các tên gọi rườm rà khó nhớ, có thiên hướng đi tìm các cây nến trùng khớp với lý thuyết 1 cách máy móc. Việc đọc hiểu Price Action phải thật nhẹ nhàng và dễ hiểu chứ không phải học vẹt.

Sau bài viết này, bạn sẽ hiểu được đọc hiểu Price Action nó đơn giản tới mức nào.

Cách đọc hiểu nến Nhật

Một cây nến thể hiện dữ liệu giá trong 1 khoảng thời gian cố định. Cái này tôi chắc chắn là nhiều bạn đã biết rồi.

Ta cần 4 mẫu thông tin để phân tích sự hình thành nên 1 cây nến như thế nào

Cấu tạo nến Nhật
Cấu tạo nến Nhật
  1. Giá mở (Open – O)
  2. Giá cao nhất (High – H)
  3. Giá thấp nhất (Low – L)
  4. Giá đóng (Close – C)

OHLC là 4 thông tin cơ bản của 1 cây nến. 4 thông tin này cho chúng ta các dữ liệu quan trọng để đọc hành động giá diễn ra trong thời gian tạo ra cây nến đó.

  1. Độ dài nến (range)
  2. Thân nến
  3. Bóng trên (râu/đuôi trên)
  4. Bóng dưới (râu/đuôi dưới)
Cách phân tích những cây nến Nhật
Cách phân tích những cây nến Nhật

Độ dài của nến (range)

Độ dài, hay còn gọi là range của cây nến cho thấy TỔNG CHIỀU DÀI của toàn bộ hành trình mà hành động giá đã đi qua, trong thời gian cây nến đó được hình thành.

Nó cho chúng thấy mức độ biến động của thị trường trong khoảng thời gian đó. Nến càng dài thì thị trường càng biến động. Nến càng ngắn thì thị trường càng yên tĩnh.

Nói đến đây thì bạn nào đang sử dụng chỉ báo Bollinger Bands để đo độ biến động của thị trường thì có thể bỏ bớt nó đi. Bởi vì những cây nến đã mách cho bạn biết thị trường đang trạng thái nào rồi. Chẳng cần phải nhờ đến sự trợ giúp của bất cứ Indicator nào cả.

Thân nến

Thân nến là nơi diễn ra sự tranh chấp giữa phe bò gấu. Nó cho chúng ta biết kẻ nào đang thắng thế, hoặc là bất phân chiến bại. Thân nến cho thấy sức mạnh của cây nến đó như thế nào.

Cách phân tích thân nến nhật tại IQ Option
Cách phân tích thân nến nhật tại IQ Option

Nếu cây nến đóng cửa cao hơn mở cửa (nến xanh), thì bạn không cần quan tâm trong thời gian đó đã xảy ra chuyện gì, ta chỉ cần biết kết quả là phe bò đang thắng thế. Ngược lại với cây nến giảm (nến đỏ) thì phe gấu đang kiểm soát thị trường.

Nến tăng có thân càng dài, tức là sức mạnh của phe bò vượt xa phe gấu. Ngược lại nến giảm càng dàng, thì phe gấu đang vượt xa phe bò.

Nếu giá đóng (gần) bằng giá mở, bò gấu đang bất phân chiến bại. Thị trường đơn giản là chưa quyết định được nó sẽ đi đâu. Đây gọi là nến doji nó có hình dạng như dấu cộng (+) như hình bên trên. Hãy rèn luyện cách đọc và hiểu những ý nghĩa của cây nến thay vì những cái tên dài loằng ngoằng.

Nhìn xong 1 cây nến,bạn phải trả lời cho được 2 câu:

Thị trường đang tăng hay giảm?

Độ tăng giảm đó có mạnh mẽ không?

Bóng trên

Bóng trên đại diện cho đoạn đường mà thị trường ĐÃ TĂNG LÊN ĐƯỢC, NHƯNG KHÔNG THỂ VƯỢT QUA ĐƯỢC. Thị trường không thể vượt qua được vùng giá đó. Do tại vùng giá đó thì phe bán đông hơn đạp thị trường đi xuống.

Tức là bóng trên của cây nến thể hiện LỰC BÁN. Bóng trên càng dài, lực bán càng mạnh trong khoảng thời gian cây nến tồn tại.

Cách phân tích bóng nến
Cách phân tích bóng nến

Bóng dưới

Ngược lại với bóng trên, bóng dưới là đoạn thị trường đã giảm xuống, nhưng lại không thể giảm thấp hơn được. Nói đơn giản là có lực mua ở vùng bên dưới đẩy giá lên. Bóng dưới càng dài, lực mua càng mạnh.

Bóng trên và bóng dưới của cây nến là tiền đề quan trọng của 2 khái niệm chấp nhận giá – acceptance, và từ chối giá – rejection. Bóng ngắn thể hiện giá đã chấp nhận tăng lên, hoặc giảm xuống. Bóng dài thể hiện giá từ chối tăng lên, hoặc từ chối giảm xuống.

Qua bài viết trên thì các bạn đã phần nào hiểu được cách đọc hành động giá của mỗi cây nến Nhật. Từ đó, bạn có thể đưa ra hoặc chờ những dữ liệu tiếp theo để vào lệnh. Hãy tập làm quen quan sát những cây nến và hiểu những thông điệp mà nó muốn truyền tải giúp cho dự đoán của bạn có độ chính xác cao hơn nhé. Chúc các bạn thành công trong việc tìm kiếm lợi nhuận tai IQ Option.

Hướng dẫn đọc hành động giá (Price Action) của từng cây nến – Phần 6
4.8 trên 63 đánh giá

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here