Liệu ETF Bitcoin của VanEck có đủ khả năng để giải quyết các mối quan tâm của SEC hay không?

0
270

Đầu tuần này, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) Jay Clayton nói về sự chấp thuận một quỹ giao dịch hối đoái (ETF) trong một hội nghị ở New York, ông cho biết SEC cần phải nhìn thấy một thị trường không có hành vi thao túng.

Clayton đã nói:

Những gì các nhà đầu tư mong đợi là việc giao dịch hàng hóa trong ETF phải là giao dịch hợp lý, không có rủi ro hoặc hành vi thao túng bị áp chế. Những loại biện pháp bảo vệ này không tồn tại ở nhiều thị trường, nơi giao dịch tiền tệ kỹ thuật số. 

SEC tin rằng hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử trên thị trường toàn cầu đã không thực hiện các biện pháp bảo vệ để loại bỏ nguy cơ thao túng, khiến cho ETF dựa trên sàn giao dịch tiền điện tử ngày càng khó được SEC chấp thuận.

Vào tháng 7, việc đệ đơn xin chấp thuận ETF Bitcoin của cặp song sinh Winklevoss đã chính thức bị SEC từ chối. Vào thời điểm đó, ủy ban cho rằng Gemini – một sàn giao dịch tiền điện tử được điều chỉnh có trụ sở tại Hoa Kỳ – dễ bị thao túng và nhấn mạnh rằng sàn giao dịch, nói chung, không đủ tầm để xử lý một ETF.

Lập trường của SEC đối với các sàn giao dịch tiền điện tử đã được công khai rõ ràng kể từ khi cơ quan này từ chối quỹ ETF Bitcoin của Winklevoss. Vì vậy, các tổ chức khác nhau bao gồm ProShares đã cố gắng phá vỡ phán quyết của SEC bằng cách giới thiệu một ETF trên thị trường tương lai.

Nhưng cuối cùng, một ETF dựa trên thị trường tương lai cũng bị SEC từ chối vào tháng 8, do ủy ban nhận thấy thị trường tương lai không có quy mô đáng kể để hỗ trợ ETF.

Vào tháng 2, VanEck – một công ty quản lý hơn 47 tỷ USD tài sản có trụ sở tại New York – đã nộp cho SEC một ETF. ETF của VanEck khác với các bản ETF trước đó vì nó dựa trên giá của Bitcoin trên thị trường OTC thông qua một chỉ mục.

Không có ETF nào trong quá khứ đã cố gắng sử dụng thị trường OTC để tìm giá cơ bản của Bitcoin. Theo Gabor Gurbacs – giám đốc tài sản kỹ thuật số tại VanEck – các phòng giao dịch OTC có xu hướng mạnh mẽ hơn, được điều tiết và liquid hơn các sàn giao dịch, có thể đáp ứng các yêu cầu do SEC đưa ra.

Gurbacs nói:

Các phòng giao dịch OTC mạnh mẽ hơn, hiệu quả và Liquid* hơn, cũng như được quản lý tốt hơn so với hầu hết các sàn giao dịch crypto. Chúng quan trọng nhưng lại thường là những anh hùng vô danh trong không gian crypto của các tổ chức/thể chế.

*Liquid: là thị trường có nhiều giá chào mua và chào bán, mức chênh lệch giữa giá chào mua và chào bán thấp, biến động thấp. Liquid market là thị trường có thanh khoản cao, khi ở trong liquid market bạn rất dễ dàng thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng ở một mức giá mong muốn bởi vì có rất nhiều người mua và người bán.

Sau đó, ông cũng nhấn mạnh rằng tuyên bố của ông phản ánh quan điểm cá nhân của ông chứ không phải là lập trường của VanEck, và nói thêm rằng các ý kiến do SEC đưa ra có thể được giải quyết một cách triệt để bởi một ETF:

Tôi tin rằng các ý kiến ​​đưa ra về giá cả, giám sát và lưu ký đều có câu trả lời phù hợp. Cơ cấu thị trường tài sản kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng và đi đúng hướng. 

Liệu ETF của VanEck sẽ được chấp thuận?

ETF Bitcoin của VanEck có được SEC chấp thuận hay không vẫn là một điều không chắc chắn. Tuy nhiên, nó đại diện cho một nỗ lực sáng tạo để đề xuất với SEC rằng thị trường OTC – nơi được coi là lớn hơn ít nhất từ hai đến ba lần thị trường sàn giao dịch tiền điện tử – có thể cung cấp đủ thanh khoản cho một ETF.

Xem thêm: Crypto sẽ tồn tại trong thị trường gấu, nhưng nó sẽ không thay thế fiat sớm.

Theo CCN
Biên dịch bởi Blogtien.com

Liệu ETF Bitcoin của VanEck có đủ khả năng để giải quyết các mối quan tâm của SEC hay không?
4.2 trên 187 đánh giá

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here