Lựa chọn phân khúc bất động sản thuê và cho thuê

0
375

Với hoạt động kinh doanh bất động sản thuê và cho thuê để hưởng chênh lệch. Bạn có thể lựa chọn 2 phân khúc chính: Phân khúc bất động sản nhà ở và và phân khúc bất động sản thương mại.

Bài viết sẽ định nghĩa và so sánh cả 2 phân khúc bất động sản này. Từ đó cho bạn cái nhìn tổng quan và hình thành tư duy lựa chọn khi lấn sân vào mảng bất động sản thuê và cho thuê

Lựa chọn phân khúc bất động sản thuê và cho thuê
Lựa chọn phân khúc bất động sản thuê và cho thuê

Phân khúc Bất Động Sản nhà ở là gì?

Bản thân cái tên của nó đã cho thấy rõ đặc thù, đó là những tòa nhà cho thuê để ở. Đó có thể là những tòa nhà bạn đi thuê rồi ngăn thành các phòng nhỏ cho thuê lại, hoặc những căn hộ cao cấp, biệt lập…

Loại hình kinh doanh này rất phù hợp cho người bắt đầu bước vào lĩnh vực thuê và cho thuê BĐS. Nhu cầu thuê nhà để ở là rất lớn, và quảng cáo loại hình này lại rất đơn giản, thủ tục cho thuê nhanh gọn.

Nhưng rủi ro là trong quá trình kinh doanh, bạn phải chấp nhận cho thuê lẻ và thường xuyên luân chuyển khách hàng. Việc đánh giá và chọn lựa phân khúc khách hàng phù hợp là cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng lớn đến sự thành bại của bạn.

Các loại hình bạn có thể hướng đến trong phân khúc bất động sản nhà ở

Cho thuê công nhân

Nếu bạn chọn phân khúc công nhân thì phải tìm nhà cấp thấp, theo dãy. Với giá thuê phòng thấp, và phải nằm ở vùng ven thành phố.

Cho thuê công nhân
Cho thuê công nhân

Gần các khu công nghiệp, nơi mà nhu cầu ở của công nhân là rất cao. Đây là phân khúc mà bạn không phải đầu tư nhiều. Nhưng quản lý khá phức tạp.

Cho thuê sinh viên

Với đối tượng sinh viên thì phải là nhà nhiều phòng. Gần các trường đại học lớn. Phòng không cần quá rộng, chỉ cần vừa phải, hoặc nhỏ nhỏ chút vẫn được. Và nên sạch sẽ, tiện lợi và khép kín. Hoặc bạn cũng có thể tạo thành những khu ký túc xá mini cho sinh viên. Hãy nhớ: 30% dân số ở độ tuổi dưới đại học sẽ là nguồn thuê lâu dài sau này cho bạn.

Cho thuê nhân viên văn phòng

Nếu nhà ở dành cho đối tượng là nhân viên văn phòng hay hộ gia đình thì phải là phòng có diện tích rộng. Giá cao hơn, cơ sở vật chất và tiện nghi cũng phải tốt hơn. Đặc thù về công việc, lương bổng, và nhân khẩu của khách hàng ở quanh khu vực nhà cho thuê cũng là những yếu tố bạn không nên bỏ qua.

Cho thuê nhân viên văn phòng
Cho thuê nhân viên văn phòng

Ở khu vực nội thành, luôn có khoảng 50% dân số phải đi thuê nhà. Với những đối tượng có nhu cầu thuê phòng ở cao cấp. Họ sẽ đòi hỏi những căn hộ ở các khu chung cư full nội thất, đồ đạc phục vụ nhu cầu sinh hoạt và giải trí. Đặc biệt là có an ninh tốt và các dịch vụ đi kèm khác.

Phân khúc bất động sản thương mại là gì?

Khác với phân khúc bất động sản nhà ở. Bất động sản thương mại nghĩa là khi bạn cho thuê, người thuê sẽ sử dụng cho mục đích thương mại.

Cho thuê thương mại bao gồm các loại hình sau

Cho thuê văn phòng

Tức là bạn thuê cả tòa nhà, sau đó sẽ cho các công ty, tổ chức thuê lại để làm văn phòng.

Cho thuê văn phòng
Cho thuê văn phòng

Với loại hình này, bạn nên lưu ý chọn khu vực trong thành phố. Nơi có đông những công ty hoạt động. Bạn có thể chọn phân khúc tòa nhà văn phòng cao cấp hoặc trung bình để cho thuê. Nhưng mô hình như cho thuê văn phòng ảo hiện tại cũng đã mọc lên như nấm. 1 loại hình kinh doanh rất có ăn

Loại hình này đòi hỏi bạn phải có một quy trình quản lý thật sự nghiêm túc và chuyên nghiệp.

Tòa nhà nguyên căn

Là các tòa nhà ngân hàng, trung tâm y tế, trường học, khách sạn, nhà nghỉ, ký túc xá, nơi nghỉ mát, suối nước nóng, lưu trú… Loại hình này đòi hỏi bạn phải có mối quan hệ rộng, có kinh nghiệm định giá chính xác.

Loại hình này có thể tạo ra thu nhập tự động rất cao. Nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì những rủi ro nó mang lại sẽ không hề nhỏ.

Cửa hàng kinh doanh

Tức là những căn nhà mặt phố để cho khách thuê kinh doanh. Loại hình này cần cửa hàng khang trang sạch sẽ. Bởi khách thường sẽ dùng BĐS đó để mở quán ăn, cửa hàng thời trang, thực phẩm, siêu thị, quán cafe…

Cửa hàng kinh doanh
Cửa hàng kinh doanh

So sánh 2 phân khúc bất động sản nhà ở và thương mại

Tiêu ChíBất Động Sản Thuê ỞBất Động Sản Thương Mại
Tiền ThuêTrả theo thángTrả theo năm
Người ThuêCó hoặc không cải tạoCải tạo nhiều
Hợp ĐồngNgắn hạnDài hạn
Cơ Quan Nhà NướcHay hỏi thămKhông hỏi thăm, người kinh doanh tự quyết
Vốn Đầu TưÍtNhiều
Nhu CầuNhiềuÍt
Rủi RoThấpTương đối cao
Thời Gian Để TrốngÍtNhiều
Chi Phí Quản LýCao và phức tạpThấp và dễ dàng
Giá Trị Tăng ThêmKhông có hoặc ít

Trước khi bạn hướng tới việc đi tìm nhà. Hãy suy nghĩ thật kỹ rằng: Mình nên chọn phân khúc nào? Phù hợp với khả năng, tài chính và thị trường.

Lựa chọn phân khúc bất động sản thuê và cho thuê
4.3 trên 162 đánh giá

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here