Mô hình nến Fakey – Tín hiệu giao dịch uy lực nhất trong Price Action

0
45

Khi giao dịch Forex tại IQ Option, thì mô hình nến Fakey (Fakey Pattern) là một trong những mô hình rất quan trọng và mạnh mẽ mà bạn cần phải nắm được. Bởi vì nó giúp chúng ta xác định được việc các “tay to” đã kích hoạt “bẫy” thành công. Đồng thời cũng cung cấp cho chúng ta manh mối rất tốt về hành vi tiếp theo của giá. Cụ thể như thế nào thì chúng ta cùng tham khảo bài viết này để tích lũy thêm cho mình những kiến thức bổ ích trong thị trường tài chính.

Mô hình Fakey là gì?

Mô hình nến Fakey còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như bull trap, bear trap, mô hình bẫy giá… Nói chung nó là một trong các mô hình nến theo trường phái giao dịch Price action (hành động giá).

Fakey đơn giản là một sự kết hợp giữa Inside Bar đi kèm với một cú phá vỡ giả.

Cấu tạo của Fakey bao gồm:

  • Một mẫu hình Inside bar (1 cây nến mẹ – Mother bar, 1 cây nến trong – Inside bar)
  • Một nến phá vỡ Inside bar
  • Cuối cùng là một nến đảo chiều sự phá vỡ đó. Sau khi Fakey được hình thành, thị trường sẽ di chuyển theo hướng của cây nến đảo chiều.
Mô hình Fakey là gì?
Mô hình Fakey là gì?

Các mô hình nến Fakey cơ bản

Điểm lưu ý đầu tiên và quan trọng với nến Fakey là mô hình chỉ áp dụng cho chiến lược giao dịch theo xu hướng hoặc giá dao động sideways. Vì nó cho thấy có một sự phá vỡ giả của giá sau mô hình Inside bar. Có 2 dạng mô hình Fakey cơ bản sau:

Nến Fakey với False Breakout

Một mô hình nến Fakey cơ bản với cụm False Breakout sẽ có dạng như sau:

  • Trước tiên sẽ hình thành nên mẫu nến Inside Bar
  • Tiếp theo sau đó sẽ xuất hiện nến phá vỡ khỏi phạm vi của Inside Bar
  • Nhưng ngay sau đó giá sẽ bị kéo ngược lại để chối bỏ cây nến trước đó. Và giá tiếp tục sẽ tiến triển theo hướng ngược lại này.
Mô hình nến Fakey với False Brakout
Mô hình nến Fakey với False Brakout

Mô hình nến Fakey với Pin Bar

Một mô hình nến Fakey với Pin Bar có dạng như sau:

  • Cụm Inside Bar sẽ hình thành đầu tiên.
  • Sau đó, nến tiếp theo sẽ là một pin bar với bóng nến vượt ra khỏi phạm vi của nến mẹ của cụm Inside Bar. Và giá đóng cửa của nến này cuối cùng nằm trong phạm vi của Inside Bar.
  • Mô hình này rất dễ nhận biết cho trader mới sử dụng nến Fakey. Vì nó chỉ có một cụm Inside Bar và một nến Pin Bar đơn giản.
Mô hình nến Fakey với Pin Bar
Mô hình nến Fakey với Pin Bar

Tâm lý thị trường trong mô hình nến Fakey

Tôi sẽ đưa ra ví dụ về diễn biến tâm lý trong trường hợp nến Fakey giảm.

Đầu tiên, các “tay to” sẽ đặt các lệnh mua và bán với tần suất và khối lượng ít tác động đến giá nhất để tạo được mẫu hình nến Inside Bar. Sau đó họ sẽ mua vào sao cho tạo nên mô hình Inside Bar tăng và lúc này các trader nghĩ thị trường sẽ hoạt động theo mẫu hình này. Và giá sẽ tăng cao hơn để chuẩn bị cho bước bán khống tiếp theo của các ông lớn để đạt lợi nhuận tối ưu.

Các tay to nhúng tay vào mô hình nến Fakey
Các tay to nhúng tay vào mô hình nến Fakey

Lúc này, các trader sẽ đặt lệnh BUY và đặt stop loss ngay bên dưới Inside Bar theo nguyên tắc.

Nhưng, ngay sau đó, các “tay to” sẽ đặt lệnh bán khống lớn, làm giá đảo ngược đi xuống và quét sạch stop loss của trader. Khi stop loss bị kích hoạt, tâm lý của các trader sẽ chuyển từ lệnh BUY sang lệnh SELL. Với khối lượng SELL lớn sẽ tạo nên áp lực lực bán mạnh, đẩy giá đi xuống sâu hơn.

Cách giao dịch với mô hình Fakey

Phương pháp giao dịch với mô hình nến Fakey không quá phức tạp. Các trader cần chút nhạy bén và tuân thủ kỷ luật thì khả năng thành công rất cao. Sau đây là một số bước khi giao dịch với Fakey mà nhà đầu tư cần nắm được.

Bước 1: Xác định xu hướng thị trường.

Trước tiên, các trader cần xác định xem thị trường đang trong xu hướng tăng/giảm hay trong giai đoạn thị trường sideway (đi ngang). Tiếp theo xác định các vùng giá trọng yếu có khả năng đảo chiều như kháng cự và hỗ trợ để khi xuất hiện một Fakey, các bạn sẽ có cơ hội vào lệnh.

Bước 2: Đặt lệnh giao dịch.

Trường hợp mô hình Fakey được tạo thành bởi nến Pin bar. Bạn có thể thực hiện mua hoặc bán tại mức giá phía trên đỉnh của nến pinbar. Hay chờ cho giá Breakout nến Mother Bar như ví dụ bên dưới.

Giao dịch với mô hình nến Fakey với Pin Bar
Giao dịch với mô hình nến Fakey với Pin Bar

Nếu xuất hiện mô hình Fakey với False Breakout bạn có thể vào lệnh khi giá vượt đỉnh hoặc đáy cây nến Mother Bar.

Cách giao dịch mô hình nến Fakey với False Breakout
Cách giao dịch mô hình nến Fakey với False Breakout

Bước 3: Đặt cắt lỗ, chốt lời

– Cắt lỗ: Đặt ở đỉnh hoặc đáy cây nến Mother Bar nhằm đề phòng khả năng thị trường không di chuyển theo kỳ vọng.

– Chốt lời: Dù giao dịch theo bất kỳ phương pháp nào, các bạn nên đặt chốt lời theo tỷ lệ R:R (rủi ro:lợi nhuận) là 1:2. Tức là khoảng cách từ điểm entry đến mức stop loss (cắt lỗ) phải bằng 1/2 khoảng cách từ điểm entry đến mức take profit (chốt lời) của giao dịch.

Tổng kết

Tóm lại, qua việc trình bày các kiến thức tổng quan và chính xác nhất về mô hình nến Fakey. Bài viết một lần nữa khẳng định sự hiệu quả mà Fakey đem lại cho các trader.

Đối với nhà giao dịch theo phong cách Price action nói riêng và các nhà đầu tư nói chung. Thì việc hiểu sâu và biết cách ứng dụng mô hình Fakey vào trading là vô cùng cần thiết. Nó giống như tín hiệu cảnh báo giúp các trader không bị “sập bẫy” đảo chiều giả trong thị trường.

Mô hình nến Fakey – Tín hiệu giao dịch uy lực nhất trong Price Action
4.8 trên 63 đánh giá

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here