Phương pháp giao dịch Price Action là gì và nguồn gốc của nó – Phần 1

0
19

Price Action là phương pháp giao dịch theo hành động giá. Đây là phương pháp đã làm nhiều trader mê đắm bởi sự đơn giản đến mức thuần khiết của nó. Họ tin rằng giá là nguồn thông tin duy nhất mà chúng ta cần để có thể xây dựng nên 1 phương pháp giao dịch chuẩn nhất đem về lợi thế cho mình.

Trader có thể đọc hiểu được thị trường và kiếm lợi nhuận một cách dễ dàng khi đã loại bỏ gần như hoàn toàn các thông tin gây nhiễu và chỉ tập trung vào giá để phân tích. Vậy Price Action là gì? Nguồn gốc của nó từ đâu? Tất cả sẽ được tôi trình bày trong bài viết này một cách dễ hiểu nhất.

Có rất nhiều bài viết về Price Action nhưng nó rời rạc và chưa tổng hợp được những yếu tố then chốt để chiến thắng. Nên tôi quyết định sẽ viết 1 series từ cơ bản đến nâng cao để mọi người có thể hiểu rõ về phương pháp giao dịch này 1 cách toàn diện nhất.

4 phần chính của phương pháp giao dịch Price Action mà trader cần nắm

Series Price Action của tôi được bắt từ những khái niệm cơ bản, đơn giản nhất. Giúp những nhà giao dịch mới cũng có thể hiểu về cách giao dịch theo hành động giá. Từ đó làm nền móng vững chắc để đi đến các kỹ thuật chuyên sâu hơn.

Phương pháp giao dịch Price Action
Phương pháp giao dịch Price Action

Phần 1: Price Action cho người mới bắt đầu

Trong phần này mọi người sẽ được giới thiệu những khái niệm cơ bản nhất của Price Action bao gồm:

  • Các mẫu hình cơ bản

  • Cách đọc hiểu ở mức độ cơ bản.

Đây là phần quan trọng giúp các bạn có thể đọc hiểu và luyện tập phương pháp giao dịch này. Đừng bỏ qua nó nhé!!!!

Phần 2: Các công cụ của Price Action

Phần này chuyên sâu về các công cụ mà chúng ta sẽ sử dụng khi dùng Price Action để giao dịch. Bao gồm:

  • Đường xu hướng
  • Kênh giá
  • Vùng giá giằng co (congestion)
  • Từng mẫu nến liên quan đến hành động giá.

Phần 3: Các mẹo và kỹ thuật vận dụng để giao dịch

Phần này tập trung vào kỹ năng 1 Trader cần có như là:

Kỹ năng sử dụng Price Action
Kỹ năng sử dụng Price Action
  • Cách vào lệnh
  • Thoát lệnh
  • Cách lên kế hoạch
  • Ghi nhật ký

Nói chung là tất tần tật những gì mà 1 Trader cần phải biết làm, và làm cho thật giỏi.

Phần 4: Các chiến lược giao dịch

Phần này đến lúc trader phải biết vận dụng những kiến thức và công cụ đã học vào 1 chiến lược thực sự để kiếm lợi nhuận bằng cách phân tích thị trường theo chiến lược, vào lệnh và thoát lệnh.

Chiến lược giao dịch với Hành động giá
Chiến lược giao dịch với Hành động giá

Do sự quan trọng thì phần này có khá nhiều bài viết. Mỗi bài sẽ là 1 chiến lược Price Action riêng biệt, mọi người nên chọn cho mình 1 chiến lược phù hợp với mình rồi rèn luyện nó cho thật thành thục, đừng học tất cả nhé. Ở đây mình sẽ trình bày hết các chiến lược hiệu quả đã được kiểm chứng. Nhưng nhớ là chỉ chọn 1 thôi nhé!!!

Nguồn gốc của phương pháp giao dịch Price Action

Price Action có nguồn gốc tương tự như các phân tích kỹ thuật cổ điển. Tức là bắt nguồn từ Lý thuyết Dow của Charles Dow là cha đẻ của phân tích kỹ thuật.

Lý thuyết Dow
Lý thuyết Dow

Dow cho rằng giá phản ánh mọi thứ. Đó là kết quả cuối cùng của tất cả các yếu tố và thông tin khác trên thị trường. Price Action nghiên cứu hành động của giá cả, từ đó đọc hiểu được tâm lý của đám đông đang tham gia thị trường và dự đoán hành động tiếp theo. Đó là lý thuyết và nền móng vững chắc nhất.

Tổng kết

Có thể nói Price Action là một phương pháp đỉnh cao. Khi bạn là người mới thì bạn sẽ có thiên hướng làm cho việc vào lệnh của mình càng phức tạp càng tốt bởi các chỉ báo chằng chịt trên màn hình.

Đến một thời điểm đủ lâu bạn sẽ nhận ra rằng mọi thứ không phải vậy, chỉ có sự đơn giản mới đem lại lợi nhuận. Tôi chỉ nói sơ qua để bạn biết còn muốn thấm nhuần những câu nói đó thì hãy theo dõi series Price Action nhé.

Phương pháp giao dịch Price Action là gì và nguồn gốc của nó – Phần 1
4.5 trên 34 đánh giá

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here