SEC dừng nhận ý kiến ​​công chúng về ETF Bitcoin, quá mất thời gian để đưa ra quyết định.

0
213

Vào ngày 5 tháng 11, cộng đồng crypto đã mong được nghe một quyết định chính thức từ SEC về 9 ETF Bitcoin. Nhưng, tuyên bố vẫn chưa xuất hiện vì ngày 5 tháng 11 thực tế là thời hạn để công chúng gửi ý kiến ​​của họ đến SEC để giúp cơ quan này xem xét lại vụ việc. Dưới đây là những điều bạn nên biết về tình hình hiện tại của các ETF liên quan đến crypto ở Hoa Kỳ.

Thời hạn được đề cập là cho 9 ETF trước đây vào tháng 8

Vào ngày 22 tháng 8, SEC đã từ chối tổng cộng chín ứng dụng ETF Bitcoin từ ba ứng viên khác nhau. Hai đã được gửi bởi ProShares kết hợp với sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), năm đã được trình bày bởi Direxion  và hai được giới thiệu bởi GraniteShares.

Giải thích quyết định từ chối các đề xuất, SEC đã trích dẫn Bitcoin tương lai có tầm ảnh hưởng không đáng kể và có khả năng thu hút các hành vi gian lận, bên cạnh đó cũng có vài yếu tố khác:

[…] Sàn giao dịch đã không cung cấp bằng chứng để chứng minh rằng thị trường Bitcoin tương lai là thị trường có quy mô đáng kể. Thất bại đó là rất quan trọng bởi vì, như đã giải thích dưới đây, sàn giao dịch đã thất bại trong việc thiết lập các hệ thống khác để ngăn chặn hành vi lừa đảo và hành vi gian lận một cách đầy đủ và toàn diện; do đó, việc chia sẻ quyền giám sát thị trường với các quy định có tầm ảnh hưởng đáng kể liên quan đến Bitcoin là cần thiết. 

Tuy nhiên, vào ngày 23 tháng 8, cơ quan này đã đưa ra một quyết định khá bất ngờ, tuyên bố rằng họ sẽ xem xét lại tất cả 9 ETF. Cụ thể hơn, Ủy viên SEC Hester M. Peirce đã lên Twitter để giải thích rằng các nghị sĩ SEC đã quyết định đánh giá lại những quyết định trước kia của họ.

Một phần công lớn không thể không nhắc đến ủy viên Peirce, người đã can thiệp mạnh mẽ sau khi SEC đưa ra quết định từ chối các ETF trước đó. Vào ngày 26 tháng 7, ngay sau khi SEC từ chối đề xuất của anh em nhà Winklevoss cho một quỹ ETF Bitcoin, Ủy viên Peirce đã đưa ra một tuyên bố, trong đó cô cho rằng động thái này của cơ quan sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ rằng sự đổi mới này không được hoan nghênh trong thị trường của chúng tôi, một tín hiệu có thể có tác động vượt xa số phận của các ETP Bitcoin. Hơn nữa, cô tuyên bố rằng cơ quan đã vượt quá vai trò hạn chế của nó vì thực tế nó chỉ nên tập trung vào bản chất của thị trường BTC cơ bản thay vì bản chất phái sinh.

Thời hạn để lấy ý kiến từ ​​công chúng

Vào ngày 4 tháng 10, cơ quan đã ban hành một bản đệ trình chỉnh sửa trên 9 ETF đã bị từ chối ban đầu, trong đó ghi rõ rằng trước ngày 5 tháng 11 năm 2018, bất kỳ bên nào hoặc bất kỳ người nào cũng đều có thể nộp một tuyên bố ủng hộ, hoặc ngược lại.

SEC sau đó đã nhận được hơn 1.300 ý kiến về việc thay đổi quy tắc được đề xuất trong danh sách và giao dịch cổ phiếu của ETF VanEck SolidX.

Tuy nhiên, một số thành viên trong cộng đồng đã bị nhầm lẫn bởi một tin đồn rằng ngày 5 tháng 11 là thời hạn chót cho quyết định của SEC, và hy vọng cơ quan này sẽ công bố một quyết định cuối cùng. Quyết định về ETF là quan trọng đối với cộng đồng, bởi vì đó chính là ánh sáng xanh từ các nhà quản lý nhằm thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình công nhận tính hợp pháp rộng rãi đối với thị trường crypto.

Tin đồn đã vô tình bị lan truyền rộng rãi hơn bởi một số chuyên gia trên Twitter, như Ran NeuNer – host của chương trình CryptoTrader trên đài CNBC, sau này ông đã phải đưa ra lời xin lỗi cho nhận định sai lầm của mình.

SEC có chấp thuận các ETF đó không?

Không có khả năng, nhưng luôn có cơ hội. Cơ quan này đã từ chối tất cả các ETF liên quan đến crypto từ tháng 3 năm 2017. Quyết định này dựa trên mối quan tâm thị trường Bitcoin không được kiểm soát.

Ngoài 9 ETF trên, một trong những ETF hứa hẹn nhất là ETF được đề xuất bởi công ty đầu tư VanEck, vì trong ETF này có nhấn mạnh thêm về địch vụ bảo hiểm. Theo thông cáo báo chí, VanEck đã hợp tác với SolidX trong một ETF Bitcoin với ngụ ý rằng công ty sẽ thực sự nắm giữ BTC. Điều này nhằm chống lại sự mất mát hoặc trộm cắp trong tiền điện tử, một yếu tố quan trọng nếu muốn có được sự chấp thuận từ SEC.

Trong khi không có thời hạn nhất định cho chín ETF Bitcoin được đề cập, ETF Bitcoin của VanEck SolidX sẽ được cơ quan giám sát này xem xét cho đến tháng 2 năm 2019. Vào thời điểm đó, ngành công nghiệp có thể đã được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho sự giám sát của SEC. Do đó, chuyên gia phân tích Brian Kelly trước đó lập luận rằng, theo Chicago Mercantile Exchange (CME), thị trường tương lai đã đưa giá tăng trưởng nhanh chóng thì một ETF Bitcoin sẽ còn khiến thị trường pump mạnh hơn nhiều.

Xem thêm: Phân tích giá Bitcoin 07/11: Thị trường Crypto đã có thể sẵn sàng cho sự bùng nổ mạnh mẽ.

Theo Cointelegraph
Biên dịch bởi Blogtien.com

SEC dừng nhận ý kiến ​​công chúng về ETF Bitcoin, quá mất thời gian để đưa ra quyết định.
4.7 trên 153 đánh giá

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here