Smart Contract hay hợp đồng thông minh là gì?

0
411

Smart Contract là gì?

Smart Contract hay Hợp đồng thông minh là một thuật ngữ diễn tả khả năng tự động tạo ra các điều kiện và tiến hành các thỏa thuận của hệ thống máy tính bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain. Tất cả quá trình hoạt động của Smart Contract đều được thực thi một cách tự động và không có bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài. Trong Smart Contract các điều khoản được xem như một hợp đồng pháp lý và được lưu lại dưới ngôn ngữ của hệ thống máy tính.

Smart Contract là gì?
Smart Contract là gì?

Smart Contract ra đời với mục tiêu cho phép hai bên không xác định danh tính nhưng vẫn có thể thực hiện giao dịch hoặc làm việc với nhau trên internet mà không phải phu thuộc vào một bên trung gian nào. Định nghĩa về Smart Contract được xuất hiện lần đầu tiên năm 1993 bở Nick Szabo – Người từng được cho là đứng sau mạng lưới tiền ảo Bitcoin. Ông gọi đây là những chường trình máy tính tự động và giúp thực thi các điều khoản trong hợp đồng.

Khác biệt giữa truyền thống và hiện tại

Hợp đồng truyền thống sẽ được tạo ra từ các chuyên gia pháp lý để từ đó biên soạn một khối lượng lớn dữ liệu và cần bên trung gian thứ 3 thực hiện. Điều này khá mất thời gian và nó không được mình bạch. Trường hợp hợp đồng xảy ra sự cố thì phải phụ thuộc vào hệ thống tư pháp để khắc phục vấn đề và điều này sẽ tốn nhiều chi phí liên quan.

Đối với Hợp đồng thông minh (Smart Contract), được tạo ra bởi hệ thống máy tính trên nền tảng các ngôn ngữ lập trình như Go, C++, JAVA, PyThon. Trong hợp đồng có nêu rõ các điều khoản và hình phạt tương ứng với một hợp đồng truyền thống tạo ra. Tuy nhiên, Smart Contract thì không cần tới sự can thiệp của con người, vì vậy đảm bảo các điều khoản được thực thi chính xác và minh bạch hơn. Toàn bộ đoạn mã của Smart Contract này sẽ được thực thi bởi hệ thống phân tán Blockchain (Cuốn sổ cái).

Lời kết

Trên đầy là bài viết “Smart Contract là gì?” một khái niệm trong thế giới tiền tệ ảo mà nếu các bạn đang tìm hiểu về tiền ảo nhất định phải biết, đặc biệt là tiền Ethereum. Hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin bạn cần. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy để lại dưới phần bình luận Facebook Blog tiền ảo sẽ giải pháp cho bạn.

Smart Contract hay hợp đồng thông minh là gì?
4.1 trên 199 đánh giá

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here