Cách kiểm soát tâm lý như 1 trader chuyên nghiệp khi giao dịch IQ Option

0
19

Đã có quá nhiều bài viết nói về phương pháp giao dịch và quản lý vốn trong trading. Nhưng rất ít bài nói đến tâm lý giao dịch một cách đầy đủ nhất để mọi người có thể hiểu được tầm quan trọng của nó như thế nào.

Tâm lý giao dịch là một trong ba yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của một trader. Vì thế trong bài viết này tôi muốn giới thiệu với các bạn cách để kiểm soát tâm lý khi giao dịch tại IQ Option như một nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Tại sao trader lại cần phải kiểm soát tâm lý giao dịch

Có một điều không phải ai cũng nhận biết được rằng các sàn giao dịch tùy chọn nhị phân luôn tồn tại rất nhiều sự cám dỗ bởi tốc độ. Nhiều nhà đầu tư lên sàn giao dịch với mong muốn kiếm tiền “thật nhanh” và “thật nhiều”.

Chính vì thế, họ dồn công sức và sự tập trung của mình để tìm kiếm “tiền lời” mỗi ngày. Cứ đi tìm lợi nhuận một cách mù quáng nhưng đâu biết rằng mọi giao dịch thành công hay thất bại đều nằm ở việc kiểm soát tâm lý giao dịch của họ. Tuân thủ các nguyên tắc và kỷ luật với chính bản thân mình là cách nhanh nhất giúp bạn có được lợi nhuận.

Tại sao cần phải kiểm soát tâm lý giao dịch?
Tại sao cần phải kiểm soát tâm lý giao dịch?

Đừng trở thành nhà đầu tư với tâm thế của một con bạc

Chắc hẳn các bạn đã trải qua khoảnh khắc một chuỗi lệnh thắng liên tiếp trong quá trình giao dịch. Thường thì bạn đang thắng thì lại muốn tiếp tục thắng để có nhiều lợi nhuận hơn nữa. Lòng tham dĩ nhiên là không đáy.

Và khi bị thua lỗ tâm lý muốn thêm nạp tiền vào để cố gỡ phần thua trước đó. Vậy là bạn đã mắc vào một cái bẫy tâm lý khiến bạn từ một nhà giao dịch lý trí trở thành một con bạc chính hiệu khi không có điểm dừng và chỉ dừng lại khi tài khoản đã về con số 0 tròn trĩnh.

Nhà đầu tư với tâm thế của một con bạc
Nhà đầu tư với tâm thế của một con bạc

Trong lĩnh vực giao dịch tùy chọn nhị phân thì việc kiểm soát tâm lý và tuân thủ chiến lược sẽ mang lại cho bạn sự thành công. Vì thế các nhà đầu tư thành công trên sàn IQ Option luôn có cho mình một chiến lược để kiểm soát tâm lý khi giao dịch. Chiến lược này rất chặt chẽ để đảm bảo những tác động tiêu cực không làm chệch hướng đầu tư ban đầu của họ.

Còn bạn thì sao? Hãy tự xây dựng những nguyên tắc đơn giản để kiểm soát được tâm lý của mình khi giao dịch. Như thế bạn mới có thể chiến thắng thị trường và có được lợi nhuận.

Kiểm soát tâm lý giao dịch trước cám dỗ về tiền

Không thể phủ nhận, tiền bạc có sức cám dỗ mạnh mẽ đối với tâm lý con người. Nhất là với những nhà đầu tư mới tham gia trên sàn giao dịch IQ Option. Đa phần họ luôn có tâm lý muốn kiếm tiền nhiều một cách nhanh chóng.

Khi bị cám dỗ bởi tiền bạc, bạn thường sẽ có những quyết định không sáng suốt khi giao dịch. Điều này rất nguy hiểm đối với những người chưa có kiến thức lẫn kinh nghiệm thực chiến. Vì nó có thể khiến tài khoản của bạn bốc hơi chỉ trong vòng vài phút ngắn ngủi.

Tránh xa sự cám dỗ của tiền bạc
Tránh xa sự cám dỗ của tiền bạc

Không phải tôi thích nói những điều cực đoan. Nhưng sự thật là đa số trường hợp thực hiện giao dịch theo cảm tính và không có chiến lược rõ ràng đều gặp phải thất bại sau một thời gian giao dịch.

Với ý nghĩ làm giàu nhanh thì bạn sẽ dễ xảy ra thua lỗ trong giao dịch. Vậy tại sao không theo một hướng khác hơn? Đó là giàu chậm, kiếm tiền một cách đều đặn.

Hãy đặt ra cho mình chỉ tiêu lợi nhuận mỗi ngày phù hợp với số vốn ban đầu. Và quan trọng nhất là khi đạt được mục tiêu đó thì ngưng giao dịch ngay. Tạo ra một giới hạn cho công việc đầu tư để tránh khỏi sự tham lam. Đó chính là mấu chốt giúp bạn trở thành một nhà giao dịch thành công.

Cách để kiểm soát tâm lý giao dịch một cách tốt nhất

Một nhà đầu tư mới tham gia giao dịch trên sàn IQ Option phải làm thế nào để có thể tự mình học cách cân bằng và kiểm soát tâm lý khi giao dịch. Hãy tham khảo những gạch đầu dòng sau:

  • Không nên đặt kỳ vọng lợi nhuận quá cao.

  • Chấp nhận rủi ro trong giao dịch.

  • Đừng để rơi vào trạng thái hưng phấn quá mức. Bạn nghĩ rằng sẽ tiếp tục thắng trong chuỗi thắng liên tiếp. Hay sẽ có một lệnh thắng trở lại trong một chuỗi thua dài. Bạn nên cẩn thận với suy nghĩ đó nó sẽ làm bạn đánh mất tiền của mình.

  • Xây dựng phương pháp giao dịch một cách cụ thể càng chi tiết càng tốt. Tránh việc vào lệnh theo cảm tính khi nghĩ rằng nó sẽ là một lệnh thắng.

Tổng kết

Lý thuyết về tâm lý khi giao dịch tôi nghĩ quanh đi quẩn lại cũng chỉ cơ bản thế thôi. Với một chiến thuật hiệu quả và nguồn vốn ổn định, việc kiểm soát tâm lý trong giao dịch cũng dễ dàng hơn vì không bị áp lực nhiều.

Cái khó cả rèn luyện tâm lý trong trading là bạn cần phải thực chiến. Bởi vì phương pháp và quản lý vốn có thể test trên tài khoản Demo còn tâm lý thì không thể làm vậy. Và để hạn chế rủi ro thấp nhất bạn nên đặt lệnh với khối lượng nhỏ nhất có thể.

Hãy quản lý tốt những khoản tiền nhỏ trước khi muốn làm ăn to. Cần có sự giao dịch bằng tiền thật để trải nghiệm từ đó mới rút ra được bài học kinh nghiệm. Chúc các bạn thành công trên con đường giao dịch tại IQ Option.

Cách kiểm soát tâm lý như 1 trader chuyên nghiệp khi giao dịch IQ Option
5 trên 30 đánh giá

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here