Thị trường Bitcoin không còn dễ bị thao túng như thời gian đầu.

0
359

Giám đốc chiến lược tài sản kỹ thuật số tại VanEck đã đưa ra ba lý do cho vấn đề tại sao ông cho rằng thị trường BTC không còn đặc biệt dễ bị thao túng: sự xuất hiện của thị trường OTC với các chỉ số được kiểm soát; xác minh danh tính/chống rửa tiền (KYC/AML) đã được siết chặt hơn; sự giám sát từ CFTC.  

Gabor Gurbacs – giám đốc chiến lược tài sản kỹ thuật số tại VanEck, một công ty quản lý đầu tư có trụ sở tại New York với tổng tài sản đang quản lý khoảng 47 tỷ USD – gần đây đã đưa ra ba lý do cụ thể cho vấn đề tại sao thị trường Bitcoin lại không còn dễ dàng bị thao tún.

Gurbacs – một nhà toán học, xã hội học, và ngôn ngữ Đức (nghiên cứu) tốt nghiệp từ Williams College – giải thích rằng nhờ có sự tồn tại của việc giám sát thị trường chặt chẽ với các kiểm tra chống rửa tiền, xác minh danh tính. Ví dụ: Refinitiv, một nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng và dữ liệu thị trường tài chính toàn cầu, đã ký hợp đồng với sàn giao dịch crypto Binance để cung cấp cho sàn một ứng dụng KYC hoàn toàn tự động.

Các tổ chức khác đang tìm cách thực thi AML/KYC

Nói chung, ngày càng có nhiều sàn giao dịch tiền điện tử đã bắt đầu tuân thủ các nguyên tắc KYC/AML. Do số lượng báo cáo ngày càng tăng về hành vi thao túng thị trường, đặc biệt trong thời gian giá tiền điện tử ở mức cao nhất vào cuối năm 2017, hầu hết các cơ quan quản lý đã thực hiện các biện pháp cần thiết và thích hợp để thực thi kiểm tra AML.

Hơn nữa, những người chơi chủ chốt trong ngành công nghiệp crypto đã đưa ra các sáng kiến ​​có khả năng thúc đẩy thực tiễn tốt nhất – bao gồm phát triển một khung tự điều chỉnh. Ví dụ: thế giới tiền điện tử đã xuất hiện một nhóm mười công ty dịch vụ tài chính và công nghệ hàng đầu, họ đã thành lập Hiệp hội Thị trường tài sản kỹ thuật số (ADAM) – trong nỗ lực xây dựng Bộ nguyên tắc (“Mã”) cho thị trường tài sản kỹ thuật số.

Đáng chú ý, các thành viên sáng lập của nhóm này bao gồm Galaxy Digital của tỷ phú Mike Novogratz, và Duncan Niederauer – cựu giám đốc điều hành của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã được bổ nhiệm làm thành viên ban cố vấn của ADAM.

Cơ quan tự điều tiết để kiểm soát hành vi thao túng thị trường

Đáng chú ý, ADAM sẽ xây dựng các quy tắc cụ thể về “lưu ký, lưu giữ hồ sơ, thanh toán bù trừ và giải quyết”. Tổ chức tự quản lý cũng sẽ theo dõi các hoạt động trong ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số, bao gồm cả những nghi phạm liên quan đến hành vi “thao túng thị trường”.

Theo Gurbacs, lý do thứ hai khiến BTC không dễ bị thao túng là thị trường OTC tiền điện tử đã xuất hiện. Số lượng thị trường OTC tăng với “các chỉ số được kiểm soát” có nghĩa là giá BTC không thể dễ dàng bị thao túng như trước đây, Gurbacs tin tưởng.

Cuối cùng, lý do thứ ba khiến Gurbacs nghĩ rằng hành vi thao túng đang dần biến mất trong thị trường giao dịch Bitcoin là: “BTC là một mặt hàng và phù hợp với quyền hạn” của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC).

Xem thêm: Liên tục mất đà phục hồi, Bitcoin sắp tới sẽ ra sao?

Theo Cryptoglobe
Biên dịch bởi Blogtien.com

Thị trường Bitcoin không còn dễ bị thao túng như thời gian đầu.
4.3 trên 169 đánh giá

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here