Tiến hành đàm phán để thuê một bất động sản

0
428
Tiến hành đàm phán để thuê một bất động sản
Tiến hành đàm phán để thuê một bất động sản

Đây không phải là 1 trang web kỹ năng để dạy bạn khả năng thương thuyết hay đàm phán. Tôi chỉ cố dựa trên kinh nghiệm của mình để viết lại, chia sẻ những điều bạn cần phải biết khi tiến hành đàm phán để thuê lại 1 bất động sản.

Trước khi bắt đầu đàm phán bất cứ 1 bất động sản nào bạn mong muốn

Bạn đã rất ưng ý 1 căn nhà. Bây giờ đã đến lúc bạn đàm phán thuê lại nguyên căn nhà ấy. Ổn rồi, hãy đọc qua các việc cần làm trước khi đàm phán nhé.

– Hãy chắc chắn rằng bạn đã làm xong bài tập khảo sát khu vực căn nhà bạn muốn thuê

– Tính toán kỉ càng % lợi nhuận/ tháng để so sánh với các cơ hội đầu tư khác. Đồng thời biết được thời gian hoàn vốn của dự án mình làm.

– Cuối cùng là khảo sát chi tiết. Hay nói đúng hơn là bạn khảo sát vài lần căn nhà bạn đang chuẩn bị đàm phán với chủ nhà. Ý tôi nói là bạn phải xem xung quanh căn nhà vào buổi sáng và quay lại cả vào buổi tối. Đừng ngại hỏi những người xung quanh. Những người gần kề bên căn nhà bạn thuê mới hiểu rõ khu vực họ sống thế nào? An ninh ra sao? có ngập nước hay không… Và quan trọng là căn nhà bạn có ý muốn thuê có từng xảy ra chuyện gì không?

Chủ nhà và mô giới sẽ không bao giờ nói cho bạn biết căn nhà hay khu vực bạn thuê có vấn đề gì. Chính những người hàng xóm lân cận, họ sẽ nói hết cho bạn điều đó. Bạn có thể đóng giả vai người của ngân hàng, cò đất…. Để tới và khảo sát xung quanh. Hãy list trước các câu hỏi bạn quan tâm ra giấy. Đừng để đến khi cần hỏi lại quên mất mình cần gì.

Trước khi bắt đầu đàm phán bất cứ 1 bất động sản nào bạn mong muốn
Trước khi bắt đầu đàm phán bất cứ 1 bất động sản nào bạn mong muốn

Tiến hành đàm phán để thuê bất động sản mà bạn mong muốn

Như đã nói từ ban đầu, đây không phải là một website dạy bạn kỹ năng thuyết phục. Tôi cũng không cố dạy bạn phải biết thói quen, sở thích của người chủ nhà để có thể giao tiếp tốt hơn. Bạn hãy tự trang bị cho mình điều đó nhé. Tôi chỉ chia sẻ những gì mình biết dựa trên kinh nghiệm:

Người giới thiệu

Bạn và chủ nhà tiếp xúc với nhau thông qua ai vậy? Người đó là sợi dây kết nối của bạn và chủ nhà. Chủ nhà với bạn là người xa lạ, nhưng chủ nhà với người giới thiệu là người quen biết. Hãy làm việc trước với người đã giới thiệu cho bạn căn nhà nhé.

Đừng nói nhiều, hãy viết ra

Có thể là một tờ giấy, quyển vở. Trong quá trình đàm phán, hãy viết ra những điều được và không được cho người chủ nhà thấy. Bằng cách viết lại, nối kết với nhau, người chủ sẽ thấy rõ ràng hơn những gì bạn muốn truyền tải.

Làm một cột neo giá

Bạn còn nhớ tôi từng nói gì chứ: “Chủ nhà thường cho thuê theo cảm tính, họ so sánh với những căn nhà cùng khu vực. Không tính giá trị tài sản xây dựng cũng như giá trị BĐS cốt lõi của họ. Bởi thế, định giá theo cảm tính là rất thiếu chính xác. Đương nhiên, chủ nhà nào cũng muốn cho thuê giá cao, đó là tâm lý chung”

Làm một cột neo giá bất động sản muốn thuê
Làm một cột neo giá bất động sản muốn thuê

Tôi thường cho một người trợ lý của mình đến đàm phán với chủ nhà trước. Và gieo 1 cái giá mà tôi tạm gọi là chấp nhận được cho cả 2. Người trợ lý của tôi sẽ đóng vai cột neo giá, mục đích là để chủ nhà hình thành được suy nghĩ giá của căn nhà mình. Cuối cùng là phần của tôi, đàm phán trong một mức giá nhích hơn 1 tí so với cột neo ban đầu.

Không để lộ những điểm yếu của mình trước mặt chủ nhà

Nếu chủ nhà nói rằng “nhà của họ có rất nhiều khách hỏi thuê, và có người trả cái giá cao hơn mức giá mà bạn đã trả”. Đừng dại tin, bởi nếu đó là sự thật thì chủ nhà đã làm việc với những người đó rồi. Không cần phải mất thời gian gặp bạn.

Là người lịch sự

Tôi không có ý dạy bạn cách ăn mặc. Nhưng thật tâm, không ai muốn giao một tài sản lớn của mình cho một người thô lỗ, thiếu chuyên nghiệp cả. Ngoại hình là cái bạn nên chú tâm. Nó phản ánh được thái độ của bạn.

Cuối cùng: “Dám đương đầu với thất bại”

Nhẹ nhàng khi cuộc đàm phán không thành công, hãy xem như “cái duyên” của mình chưa đến. Và bắt đầu cho một căn nhà mới. Đừng chán nản, đây là công việc mà có khi bạn phải nhận đến 99 lời từ chối trước khi có một cái gật đầu. Nhưng nó đáng! thành quả mà bạn đạt được đáng để bạn đánh đổi cho sự kiên nhẫn đó.

Kết quả nào tốt nhất khi kết thúc quá trình đàm phán?

Hay nói đúng hơn, bạn muốn được gì? Mục tiêu cụ thể ở căn nhà bạn muốn thuê là gì vậy? Rõ ràng và cụ thể. Giá thuê quan trọng, nhưng nó không phải tất cả.

Tiến hành đàm phán để thuê một bất động sản
Tiến hành đàm phán để thuê một bất động sản

Thị trường bất động sản luôn có những biến động nhất định. Hợp đồng thuê bạn ký lúc này có thể là cao, nhưng biết đâu, vào thời điểm 1 năm sau, con số đó lại là một món hời. Về dài hạn, tỷ lệ lãi ròng của bạn lại tốt hơn thì sao?

Hãy phóng tầm nhìn của mình đủ xa để thấy được những giá trị về sau. Đôi khi căn nhà ấy, tỷ lệ lãi ròng của bạn rất thấp. Nhưng cái giá trị tăng thêm từ những người bạn cho thuê lại rất cao thì sao?

Để tôi ví dụ cụ thể cho bạn hiểu: Đối tượng mà bạn cho thuê lại là dân văn phòng thu nhập cao, ở mức giá bạn cho thuê được là 6-8tr. Những người đã sẵn sàng bỏ đến 6-8tr cho nhu cầu ở. Vậy bạn bắt được thu nhập của họ tầm khoảng bao nhiêu rồi chứ. Tiếp xúc với những người có thu nhập cao, gặp họ hàng tháng. Bạn đã thử nghĩ “mình nên bán hoặc cho họ thuê thêm 1 cái gì đó để tạo giá trị tăng thêm chưa?”. Chỉ cần một chút nhiệt tình, đôi khi bạn có thể bán được thêm “một cái gì đó” cho chính khách thuê của mình rồi. Tôi gọi đây là giá trị tăng thêm.

Bạn có muốn trao đổi thêm gì với tôi không? Hãy để lại comment bên dưới

Tiến hành đàm phán để thuê một bất động sản
5 trên 195 đánh giá

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here