Tổng lực bán Bitcoin rồi dồn tiền mua Bicoin Cash – Ông lớn Bitman sở hữu 5% tổng cung BCH toàn cầu

0
387

Tổng lực bán Bitcoin rồi dồn tiền mua Bicoin Cash – Ông lớn Bitman sở hữu 5% tổng cung BCH toàn cầu

Khi Bitmain đang bước vào giai đoạn cuối cùng của quá trình cổ phần hoá, những hệ quả phát ra từ các tiết lộ mới nhất này sẽ có ảnh hưởng như thế nào?

Ông lớn Bitman sở hữu 5% tổng cung BCH toàn cầu
Ông lớn Bitman sở hữu 5% tổng cung BCH toàn cầu

“Ông kẹ” ngành sản xuất thiết bị đào tiền số Bitmain. Có vẻ như đã bán gần hết Bitcoin của mình để đổi lại Bitcoin Cash. Theo thông tin từ một tài liệu tiền IPO được lan truyền khắp Twitter trong ngày hôm nay:

“Theo một tài liệu tiền IPO dành cho nhà đầu tư. Bitmain đã bán gần như toàn bộ Bitcoin của mình để mua Bitcoin Cash. Với giá mua vào là $900/BCH. Họ đã lỗ đến gần nửa tỉ đô chỉ trong 3 tháng qua. Nếu nhà phát triển Bitcoin Core kia không giúp sửa lỗ hổng bảo mật Bitcoin Cash mới đây. Thì xém chút nữa 1 tỉ đô tiền đầu tư của Bitmain coi như mất trắng.”

Khi mà Bitmain đang chuẩn bị bước vào giai đoạn nước rút để chính thức phát hành cổ phiếu trên một sàn chứng khoán đại chúng. Khả năng cao sẽ là tại Hong Kong vào quý III/IV năm nay. Tiết lộ gây sốc trên có thể tạo nên nhiều tác động khôn lường.

Từ 0 lên 1.000.000

Phân tích kỹ hơn biểu đồ trên. Mảng thứ nhất đại diện cho số lượng tiền điện tử Bitmain đang nắm giữ. Mảng thứ hai là giá trị của mỗi đồng coin theo USD vào thời điểm khi ấy. Mảng cuối cùng là tổng giá trị theo đơn vị nghìn USD. Có thể thấy rõ là vào tháng 12/2016, Bitmain sở hữu 71.560 Bitcoin và không có Bitcoin Cash nào. Ấy vậy mà sang đến tháng 03/2018, Bitcoin chỉ còn 22.082 BTC, trong khi số BCH ước đạt đến 1,02 triệu.

Tổng lực bán Bitcoin rồi dồn tiền mua Bicoin Cash - Ông lớn Bitman sở hữu 5% tổng cung BCH toàn cầu
Tổng lực bán Bitcoin rồi dồn tiền mua Bicoin Cash – Ông lớn Bitman sở hữu 5% tổng cung BCH toàn cầu

Điều này càng trở nên thú vị khi ta xét đến thêm những thông tin sau.

Đầu tiên, bộ sậu Bitmain từ lâu đã bày tỏ “thiện cảm” của mình dành cho Bitcoin Cash, thậm chí CEO Jihan Wu khi ấy còn là một trong những nhân vật ủng hộ nồng nhiệt nhất ý tưởng hard fork BCH ra khỏi BTC. Gần đây, các nhà phát triển Bitcoin Cash thân Bitmain còn đang đề xuất lên một cải tiếng mang tên “Wormhole – Lỗ sâu đục” để xây dựng giao thức hợp đồng thông minh vào Blockchain Bitcoin Cash. Sang đến tuần trước, Bitmain thông báo sẽ đầu tư 3 triệu USD vào một công ty quảng cáo kỹ thuật số mà tuyên bố sẽ sử dụng hợp đồng thông minh trên nền tảng BCH để phát triển token của chính mình.

Tận 5% tổng cung Bitcoin Cash

Thứ hai, vào tháng 04/2018, Antpool – một hội thợ đào dưới quyền Bitmain mà hiện đang sở hữu đến 14,4% năng lực khai thác toàn mạng lưới Bitcoin – tuyên bố sẽ tự nguyện tiêu huỷ 12% phần thưởng đào block Bitcoin Cash, và còn kêu gọi các hội thợ đào khác tham gia.

Lí do duy nhất khiến một doanh nghiệp sẵn sàng đốt tiền là để nâng cao hơn nữa giá trị của chỗ tiền còn lại. Và đúng như vậy, giá Bitcoin Cash đã tăng đến gần 50% ngay sau thông báo kia.

Theo thống kê của CoinMarketCap thì tổng cung BCH đang lưu hành trên thế giới tại thời điểm thực hiện bài viết là 17.288.775 đơn vị. Nếu các số liệu ở trên là đáng tin cậy thì giờ chỉ mình Bitmain thôi đang nắm trong tay mình đến cả 5% tổng cung Bitcoin Cash.

Trở lại với thông báo trước đó của Antpool, thì hội thợ đào này cho biết động cơ để họ đốt coin là nhằm “tưởng thưởng cho những hodler Bitcoin Cash ‘chân chính’.” Giờ thì chắc ta cũng biết chân tướng thật sự của họ là ai rồi đấy.

Vậy tất cả có nghĩa gì lên Bitcoin Cash không?

Thật khó để có thể đánh giá thấp tầm quan trọng của Bitmain trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Về cơ bản, nó là một công ty có trụ sở tại Hong Kong, chuyên sản xuất, mua bán, cho thuê các thiết bị đào coin, đồng thời còn điều hành cả một số hội thợ đào cho riêng mình. Những hội này cộng lại chiếm gần một nửa năng lực khai thác Bitcoin của thế giới.

Vậy tất cả có nghĩa gì lên Bitcoin Cash không?
Vậy tất cả có nghĩa gì lên Bitcoin Cash không?

Bitmain trong thời gian qua đã không ngừng mở rộng và liên kết sáp nhập, gần đây nhất là dự án xưởng đào 500 triệu đô tại Texas – nâng sự hiện diện của Bitmain lên 6 quốc gia ở khắp năm châu – và việc mua lại cổ phần trong công ty Opera (nhà phát triển trình duyệt Opera nổi tiếng). Opera cũng vừa trở thành trình duyệt web đầu tiên tích hợp sẵn ví tiền điện tử vào nền tảng của mình.

Sắp tới, Bitmain sẽ tổ chức sự kiện IPO trọng đại nhất lịch sử của mình để được niêm yết trên một sàn chứng khoán có cấp phép và công khai chào bán cổ phiếu của mình ra công chúng. Với tổng định giá 18 tỉ USD, đợt IPO của Bitmain sẽ là một trong những lần lên sàn lớn nhất lịch sử, sánh vai với IPO của Facebook (16 tỉ đô vào năm 2012) và VISA (19,7 tỉ đô vào năm 2008).

Vào tháng 07/2018, Bitmain đã kêu gọi thành công 1,3 tỉ USD tiền đầu tư nữa, cho thấy sự hứng thú thật sự dành cho công ty này.

Thế còn những ảnh hưởng đối với Bitcoin Cash là như thế nào? Sự chống lưng từ một trong những công ty thống trị hoạt động khai thác tiền điện tử có thể được xem như là một tín hiệu tích cực dành cho BCH.

Song ngược lại, việc Bitmain chi phối hoạt động đào Bitcoin đã đủ đáng lo rồi, ấy vậy mà Bitcoin Cash giờ vẫn là đồng coin nhỏ hơn, nên viễn cảnh Bitcoin Cash một ngày nào đó trở thành Bitmain Cash đang hiện hữu hơn bao giờ hết. Chưa kể tính tập trung hoá ngày càng gia tăng sẽ càng khiến BCH đánh mất bản chất phân quyền vốn hoá của tiền điện tử, để lại hệ luỵ không mấy gì tốt đẹp về lâu về dài.

Tổng lực bán Bitcoin rồi dồn tiền mua Bicoin Cash – Ông lớn Bitman sở hữu 5% tổng cung BCH toàn cầu
5 trên 190 đánh giá

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here