Trader OKEx như ngồi trên đống lửa khi sắp phải thanh lý lệnh trade cháy 460 triệu USD

0
248

Hệ thống thu hồi của OKEx có thể khiến các trader vừa có lãi phải “xử lí thiệt hại” cho một lệnh trade thua lỗ khác.

OKEx
OKEx

Rắc rối lớn có thể đang chờ đón trước mắt các nhà đầu tư hợp đồng tương lai trên sàn OKEx.

Số là sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Hong Kong này vừa mới xử lý một hợp đồng USD/BTC trị giá xấp xỉ 460 triệu đô la Mỹ hồi ngày 01/08. Tuy nhiên, không may cho nhà đầu tư đằng sau hợp đồng kia, giá Bitcoin sau đó giảm mạnh đến nỗi sàn quyết định thanh lý luôn cả hợp đồng.

Tuy vậy, kích thước khổng lồ của hợp đồng trên khiến điều này gần như là không thể, và kể cả khi thị trường đã hấp thụ được một ít thì OKEx vẫn phải đối diện với một vị thế 420 triệu USD chưa được lấp đầy.

Cách thức hoạt động của thị trường tương lai về cơ bản là bạn đi mượn tiền để gia tăng vị thế cược của mình, thế chấp lại bằng một ít Bitcoin.

Vậy nên nếu bạn có 1 Bitcoin, tại mức đòn bẩy 20 (thế chấp 1 BTC để vay 20 BTC) thì bạn sẽ được phép giao dịch đến 20 Bitcoin. Điều này đồng nghĩa với việc giá Bitcoin chỉ cần biến động chút ít là bạn có thể mất sạch 1 BTC đặt ra ban đầu và cháy tài khoản. Khi đó, sàn sẽ tự động đóng lệnh của bạn và bán Bitcoin của bạn đi.

Ai đó cần phải đứng ra mua đồng Bitcoin trên để lấp đầy thị trường, nhưng trong trường hợp của chúng ta, khoản 950 BTC kia là quá lớn để thị trường có thể hấp thụ, cộng với việc Bitcoin đang trong giai đoạn biến động mạnh, nên chẳng ai dám dại dột gì mà nhảy vào lúc này. Hệ quả là tại thời điểm thanh toán lời lãi, tất cả mọi người đều phải đứng ra cắt một phần lợi nhuận để chi trả cho lệnh chưa thanh lý được hết này.

Theo một báo cáo đăng tải bởi một admin giấu tên của nền tảng giao dịch Whalepool thì lệnh thanh lý 950 Bitcoin này lớn đến nỗi nếu OKEx quyết định xả ra thì nó gần như sẽ đánh sập thị trường.

“Lệnh thanh lý ấy đã không được thị trường lấp đầy, và giờ vẫn còn 420 triệu đô lơ lửng cho đến kỳ thanh toán hàng tuần mà sẽ ảnh hưởng đến cả 3 loại kỳ hạn trên thị trường tương lai BTCUSD,” anh cho hay.

 

Trader OKEx như ngồi trên đống lửa khi sắp phải thanh lý lệnh trade cháy 460 triệu USD
Trader OKEx như ngồi trên đống lửa khi sắp phải thanh lý lệnh trade cháy 460 triệu USD
Chỗ 950 BTC đang chờ thanh lý trên OKEx

Jason Lau, Phó giám đốc Phát triển Doanh nghiệp tại OK Group, chia sẻ về tình hình hiện tại: “Chúng tôi ý thức rõ về vụ việc sẽ sớm có thông báo”.

Ông sau đó cũng xác nhận là đúng thật tồn tại một lệnh thanh lý gần nửa tỉ USD nhưng vẫn chưa được lấp đầy. Khi được hỏi liệu có phải tất cả các trader sẽ thanh toán cho nó, Lau trả lời:

Nếu tại thời điểm thanh toán còn một khoản âm mà quỹ bảo hiểm không thể chi trả hết được, thì đúng như vậy. Hệ thống này đã được áp dụng kể từ năm 2014 và sẽ tiếp tục hoạt động như đã định.

Quỹ bảo hiểm chỉ có khoảng 10 Bitcoin. Số còn lại, do vậy, sẽ phải được chi trả bởi tất cả các nhà đầu tư dưới dạng thiệt hại xã hội.

Trader OKEx như ngồi trên đống lửa khi sắp phải thanh lý lệnh trade cháy 460 triệu USD
Trader OKEx như ngồi trên đống lửa khi sắp phải thanh lý lệnh trade cháy 460 triệu USD
Quỹ bảo hiểm chỉ còn 10 BTC của OKEx

Một phương án khả thi là bất kì ai có vị thế long hoặc short trong kỳ thanh toán này sẽ chi ra 50% lợi nhuận của mình, từ đó lấp đầy khoản lỗ 420 triệu kia và duy trì khả năng hoạt động của OKEx.

Vấn đề nằm ở chỗ là tất nhiên rồi, không ai muốn phải cho ra số tiền lớn đến như thế. Một lần bảo lãnh 50% giống vậy đã chưa từng xảy ra kể từ năm 2015 đến nay, và nhà đầu tư tỏ ra rất bức xúc là tại sàn sàn lại có thể đồng ý cho mở một lệnh giao dịch lớn đến như vậy.

Hy vọng OKEx sẽ sớm giải đáp trọn vẹn những thắc mắc trên, nhất là khi hồi tháng 5 qua sàn cũng từng ghi nhận một lần cháy lệnh lên đến 120 triệu đô. Tuy nhiên, lệnh đó đã được lấp đầy, nhưng đến lần này thì do bởi thị trường đang biến động quá nhanh nên không có ai “liên luỵ” gì đến chỗ 950 Bitcoin kia.

“Số tiền lãi của hợp đồng theo quý hiện nay đã lên đến 800 triệu, với hơn một nửa chỗ ấy nằm trong lệnh short mà sẽ không được chi trả do nhà đầu nắm giữ hợp đồng này đã phá sản,” đồng admin Whalepool cho biết, trước khi nhận định:
Tuy vẫn chưa rõ liệu có bao nhiều lời lỗ đã xuất hiện thêm trong giai đoạn từ đó đến nay (có thể có thêm nhiều người mở, đóng lệnh và sinh những khoản lời mà sẽ được thanh toán vào thứ Sáu này), nhưng khoản lỗ trên có thể sẽ gây nên sự kiện thu hồi lớn nhất trong lịch sử.”

 

Cập nhật: Đúng như lời hứa, hồi đầu chiều ngày hôm nay (03/08), đại diện sàn OKEx đã đăng tải thông báo chính thức công bố quyết định của sàn. Theo đó, “để duy trì trật tự trên thị trường giao dịch tương lai Bitcoin”, OKEx sẽ bơm 2500 BTC từ quỹ riêng của sàn vào quỹ bảo hiểm, về cơ bản giúp quỹ bảo hiểm có đủ tiền để bảo lãnh cho lệnh mới bị thanh lý ở trên.

Trader OKEx như ngồi trên đống lửa khi sắp phải thanh lý lệnh trade cháy 460 triệu USD

4.3 trên 104 đánh giá

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here