Trading là gì? Các kiến thức về Trading không phải ai cũng biết

0
686

Trading là gì? Để trading tốt nhất thì các phải có những kiến thức gì? Trading và trader khác nhau như nào? Tất cả các câu hỏi đó sẽ được Blog Tiền giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Trading là gì?

Trading là một từ tiếng anh có nghĩa là giao dịch, hay mua bán. Và trading là một thuật ngữ nói về công việc chính của các trader trong thị trường tài chính như chứng khoán, cổ phiếu, và các mảng mà họ tham gia như vàng, foxer hay tiền mã hóa… nhằm tìm kiếm cơ hội để có được lợi nhuận tốt nhất thông qua hoạt động mua, bán. Đối với các trader hiện tại, thì thay vì việc cố gắng kiếm lời từ những xu hướng dài hạn trên thị trường, các trader thường tìm kiếm những xu hướng giá tăng giảm trong ngắn hạn để đạt được lợi nhuận cao nhất.

Một trong những điều quan trọng nhất mà trader có thể làm để cải thiện cơ hội thành công của mình đó là tiếp cận trading như một nghề, hay lớn hơn là coi trading như một sự nghiệp. Một sự nghiệp trading thành công đòi hỏi có một kế hoạch trading tốt, phù hợp bao gồm các công việc lên kế hoạch và việc thực hiện kế hoạch đó. Kế hoạch trading của bạn sẽ bao gồm mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, số tiền vốn bạn bỏ ra cho việc giao dịch, các công việc cần làm như bạn định trading những gì và làm thế nào bạn trading những thứ bạn dự định đó. Kế hoạch của bạn nên khách quan, xúc tích và thực tế.

Bạn phải hiểu rằng kế hoạch trading của bạn không chỉ đơn giản là một bộ quy tắc mà bạn sẽ làm việc theo hay một danh sách các thiết lập mà bạn yêu thích, hoặc những thứ mà bạn chép theo kế hoạch của người khác. Một kế hoạch giao dịch tốt là một kế hoạch mà bạn phải bỏ thời gian để nghiên cứu, kiểm tra lịch sử của dữ liệu, được thử nghiệm trên thị trường trực tiếp và đã ổn định hơn 50%, vẫn còn đang phải kiểm tra liên tục bởi sự thay đổi của thị trường là liên tục, có thể lúc này kế hoạch của bạn là đúng, nhưng 30 phút sau, kế hoạch đó có thể là sai.

Trading và trader khác nhau như nào

Trader là một cá nhân thực hiện các giao dịch mua/bán các sản phẩm tài chính như các cặp tiền trên thị trường forex, các loại chứng khoán, chỉ số, vàng, bạc, cryptocurrency,.. dưới danh nghĩa của bản thân mình hoặc đại diện cho tổ chức / cá nhân khác. Còn trading là hoạt động chính của các trader.

Khung thời gian và các kiểu giao dịch chính

Khung thời gian giao dịch là một khoảng thời gian diễn ra giao dịch của một trader, và đó cũng là khoảng thời gian để các trader nhận biết được là mình có lợi nhuận hay là thua lỗ. Khoảng thời gian này có thể thay đổi từ vài giây đến vài giờ, vài tuần hoặc vài tháng, hoặc thậm 1 năm, tuỳ theo phong cách của trader. Biểu đồ dưới đây liệt kê bốn kiểu giao dịch chính – position, swing, day và scalp – với các khung thời gian tương ứng và thời gian giữ lệnh của mỗi loại.

Kiểu giao dịchThời gian tương ứng
Position TradingDài hạn (Vài tháng tới vài năm)
Swing TradingNgắn hạn (Vài ngày tới vài tuần)
Day TradingNgắn hạn (Trong ngày – Không để lệnh qua đêm)
Scalp TradingRất Ngắn hạn (Vài giây tới vài phút – Không để lệnh qua đêm)

 

Position Trading

Position trading là kiểu có thời gian giao dịch dài nhất; hoạt động trading thường kéo dài trong khoảng thời gian từ vài tháng đến nhiều năm. Position trading có thể sử dụng kết hợp với các phân tích kỹ thuật cơ bản để đưa ra quyết định giao dịch. Khi sử dụng kiểu giao dịch này, trader thường tập trung quan sát biểu đồ giá hàng tuần và hàng tháng khi đánh giá thị trường. Thông thường, biến động giá ngắn hạn sẽ bị bỏ qua để xác định và thu được lợi nhuận từ các xu hướng dài hạn.

Kiểu giao dịch này giống với hoạt động đầu tư nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào họ cũng giữ dài hạn trong tất cả trường hợp, mua vào thì họ dùng chiến lược phân tích dài hạn để thu lợi từ thị trường đang tăng, còn khi bán ra thì họ đôi khi dùng chiến lược ngắn hạn kết hợp thêm.

Swing Trading

Swing trading là kiểu giao dịch với đặc điểm là các lệnh mua và bán được giữ trong một khoảng thời gian vài ngày hoặc vài tuần nhằm cố gắng nắm bắt những động thái ngắn hạn của thị trường. Nói chung, swing trading là hoạt động dựa vào phân tích kỹ thuật và price action (hành động giá) để xác định các điểm vào và ra của thị trường để trading có lợi nhuận, ít quan tâm đến các nguyên tắc cơ bản.

Các giao dịch được chốt lời sau khi đạt được mục tiêu lợi nhuận được xác lập ra trước đó (điểm chốt lời), trading bị dừng lại khi thị trường di chuyển sai hướng trong một khoảng thời gian (dừng lỗ). Bởi vì giao dịch swing diễn ra trong một khoảng thời gian vài ngày đến vài tuần (trung bình từ một đến bốn ngày), kiểu giao dịch này không nhất thiết phải theo dõi liên tục. Những trader không thể theo dõi được lệnh giao dịch của mình liên tục thường sử dụng kiểu giao dịch này.

Day trading

Day trading hay giao dịch trong ngày là hoạt động trading đề cập đến một kiểu giao dịch trong đó các lệnh giao dịch được mua và bán trong cùng một ngày. Không giống như các nhà đầu tư lướt sóng và position, một day trading không nắm giữ bất kỳ lệnh nào qua đêm và tất cả các giao dịch đều chốt vào cuối phiên giao dịch dù là chốt lời hay dừng lỗ hay đơn giản chỉ do hết phiên giao dịch. Day trader ngày thường sử dụng phân tích kỹ thuật để tìm kiếm và khai thác biến động giá trong ngày, xem bảng giá trong ngày với biểu đồ phút.

Bởi vì giao dịch được giữ trong khoảng thời gian vài phút đến vài giờ, sự biến động lớn về giá là không nhiều, vì vậy các day trader thường chủ yếu kiếm lợi nhuận nhỏ nhưng thường xuyên. Lưu ý rằng Day Trading là một công việc toàn thời gian vì các lệnh cần phải được giám sát liên tục và trader cần phải chuẩn bị kĩ càng về kết nối mạng internet, nguồn điện ở nơi ngồi giao dịch.

Scalp Trading

Scalp Trading là một kiểu trading cực kỳ “điên cuồng” mua bán thường xuyên liên tục trong suốt phiên giao dịch. Các scalp trader nhắm mục tiêu vào những biến động giá nhỏ nhất trong ngày và dựa vào lợi nhuận thường xuyên và rất nhỏ để tạo ra lợi nhuận. Các lệnh được giữ trong khoảng thời gian chỉ tính bằng giây hoặc phút mà thôi. Bởi vì lợi nhuận nhỏ trên một giao dịch nên có khi các scalpers có thể đặt hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm lệnh giao dịch mỗi phiên giao dịch.

Lưu ý giao dịch scalp là rất rủi ro bởi vì nó yêu cầu tỷ lệ thắng rất cao để đạt được lợi nhuận. Và bởi vì lợi nhuận nhỏ nhưng chỉ cần thua vài lệnh thôi là bạn đã công cốc rồi. Nói một cách chính xác nhất Scalp cần sự tập trung cao độ.

Giao dịch tần suất cao

Một loại hình giao dịch khác đó là giao dịch tần suất cao (HFT). Giao dịch tần suất cao (High frequency trading – HFT) là loại giao dịch với số lượng lớn, được sử dụng bởi các nhà giao dịch tự doanh, thông qua các thiết bị giao dịch điện tử hiện đại, thường do tư nhân nắm giữ.

Loại giao dịch này tổng hợp thông tin nhanh hơn nếu đặt lệnh thông thường, bởi chúng sử dụng các thuật toán giao dịch phức tạp và các máy tính có cấu hình mạnh, thường được đặt gần các hệ thống khớp lệnh điện tử của các sở giao dịch chứng khoán. Bằng việc đặt các hệ thống giao dịch gần các hệ thống khớp lệnh của sở giao dịch, các công ty đầu tư giao dịch với tần suất cao có thể tăng tốc độ đặt lệnh, thậm chí trong vòng tích tắt mili-giây, do đó, có thể tạo nên lợi thế cạnh tranh so với các nhà giao dịch khác có hệ thống đặt lệnh chậm hơn.

Nên chọn kiểu giao dịch nào?

Để biết là nên chọn kiểu giao dịch nào, bạn phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau trước khi xác định kiểu giao dịch phù hợp với bạn nhất, bao gồm:

– Kích thước tài khoản

– Khoảng thời gian có thể dành cho trading

– Kinh nghiệm giao dịch

– Tính cách

– Khả năng chấp nhận rủi ro

Lưu ý thêm một điều nữa rằng có mối quan hệ nghịch giữa khung thời gian giao dịch và khoảng thời gian bạn muốn giao dịch. Nhiều người tham gia thị trường – dù là nhà đầu tư hay trader thường không chỉ tuân theo duy nhất một phong cách nào đó. Ví dụ, nhiều trader cũng là nhà đầu tư dài hạn và giao dịch ngày luôn. Bạn cần phải mất nhiều thời gian và kinh nghiệm để tìm ra cách giao dịch phù hợp nhất đối với bạn.

Lời kết

Trên đây là bài viết Trading là gì? Các kiến thức về Trading không phải ai cũng biết của Blog Tiền, hy vọng qua bài viết bạn có thêm được những kiến thức hữu ích về hoạt động Trading.

Nếu các bạn thấy bài viết hay thì đừng quên cho Blog Tiền một Like, Share và đánh giá 5 sao bên dưới nhé! Hãy comment và để lại thắc mắc nếu bạn chưa hiểu phần nào đó, chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ bạn.

Trading là gì? Các kiến thức về Trading không phải ai cũng biết
4.2 trên 144 đánh giá

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here