Xu hướng giá – Điều quan trọng nhất khi giao dịch IQ Option

0
227

Trend hay còn gọi là xu hướng giá, là điều quan trọng nhất trong phân tích biểu đồ giá. Và nắm bắt được xu hướng giá nghĩa là bạn đã nắm bắt 80% cơ hội chiến thắng trong giao dịch IQ Option. Tại bài viết này, Blogtien sẽ hướng dẫn cách xác định xu hướng giá và giao dịch quyền chọn tại IQ Option.

Xu hướng giá là gì?

Xu hướng giá (trend) là sự di chuyển của giá theo một hướng trong khoản thời gian đủ dài. Vì thế xác định được xu hướng của giá hiện tại, bạn có thể dễ dàng dự đoán được hướng đi của giá trong tương lai.

Xu hướng được chia thành 3 loại: Xu hướng tăng (Uptrend), Xu hướng giảm (Downtrend) và xu hướng đi ngang (Sideway).

Xu hướng giá là gì?

Xu hướng tăng (Uptrend)

Xu hướng tăng (hay còn được gọi là Uptrend) được hình thành khi giá tăng liên tục: Tạo các đáy sau cao hơn đáy trước và các đỉnh sau cao hơn đỉnh trước.

Cụ thể:

  • Đáy 3 cao hơn đáy 1, đáy 5 cao hơn đáy 3.

  • Đỉnh 4 cao hơn đỉnh 2, đỉnh 6 cao hơn đỉnh 4.

=> Đây chính là xu hướng tăng (Uptrend).

Xu hướng tăng (Uptrend)
Xu hướng tăng (Uptrend)

Xu hướng giảm (Downtrend)

Xu hướng giảm (hay còn được gọi là Downtrend) được hình thành khi giá liên tục giảm: Tạo các đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước.

Cụ thể:

  • Đỉnh 4 thấp hơn đỉnh 2, đỉnh 6 thấp hơn đỉnh 4.

  • Đáy 3 thấp hơn đáy 1, đáy 5 thấp hơn đáy 3.

=> Đây chính là xu hướng giảm (Downtrend).

Xu hướng giảm (Downtrend)
Xu hướng giảm (Downtrend)

Xu hướng đi ngang (Sideway)

Phần lớn thời gian thị trường sẽ trong xu hướng đi ngang (Sideway). Giá đi ngang trong một khoản thời gian dài tạo các đỉnh sau bằng đỉnh trước, đáy sau bằng đáy trước. Với các trader chuyên nghiệp sẽ không giao dịch khi giá đi sideway.

Cụ thể:

  • Đỉnh 2, 4, 6 bằng nhau.

  • Đáy 1, 3, 5 bằng nhau.

=> Thị trường Sideway.

Xu hướng đi ngang (Sideway)
Xu hướng đi ngang (Sideway)

Những dấu hiệu nhận biết khi 1 xu hướng bị phá vỡ

Đương nhiên, xu hướng chỉ tồn tại trong 1 thời gian nhất định mà thôi. Chính vì thế, bạn cần trang bị thêm 1 số các kiến thức để nhận biết dấu hiệu đảo chiều của xu hướng.

Dấu hiệu 1: Khi các quy tắc không còn đúng nữa

Ví dụ: Giá đang trong xu hướng tăng, đáy sau cao hơn đáy trước, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Nhưng bất ngờ phá vỡ quy tắc này, đáy sau thấp hơn đáy trước, đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Đây là dấu hiệu đảo Trend => Thì trường từ xu hướng tăng chuyển sang xu hướng giảm.

Những dấu hiệu nhận biết khi 1 xu hướng bị phá vỡ
Những dấu hiệu nhận biết khi 1 xu hướng bị phá vỡ

Dấu hiệu 2: Giá Sideway và tạo ra các điểm Break Out

Giá tích luỹ đi ngang trong 1 khoản thời gian đủ dài. Sau đó Break out khỏi vùng Sidaway đó để phát triển 1 xu hướng mới.

Giá Sideway và tạo ra các điểm Break Out

Đường trendline và xu hướng giá không phải là một

Nhiều bài viết cho thấy bạn chỉ cần dùng Trendline (1 đường thẳng) nổi các đáy (uptrend) hoặc nối các đỉnh (downtrend) thì đó chính là cách xác định 1 xu hướng. Về mặt lý tưởng thì nó chính là như vậy.

Cách vẽ đường trendline

Nhưng trên thực tế, giá không bao giờ di chuyển như vậy, nó vẫn đảm bảo các điều kiện của Uptrend như: Đáy sau cao hơn đáy trước, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Nhưng bạn lại không thể vẽ 1 đường trendline nối các đáy lại với nhau.

Đường trendline và xu hướng giá không phải là một
Đường trendline và xu hướng giá không phải là một

Chính vì thế, không phải lúc nào bạn cũng có thể dùng đường Trendline để xác định xu hướng giá. Hãy xem Trendline như một công cụ để dễ dàng trong việc dự đoán và vào lệnh tại IQ Option.

Hướng dẫn cách giao dịch quyền chọn tại IQ Option với xu hướng

Về cơ bản, công thức vào lệnh sẽ là: Xác định xu hướng giá chính (Trend chủ đạo), sau đó tìm tín hiệu (Signal) để vào lệnh.

Nguyên tắc: Xu hướng tăng => chỉ chờ tín hiệu để vào lệnh HIGHER, xu hướng giảm => chỉ chờ tín hiệu để vào lệnh LOWER. Riêng với xu hướng đi ngang (Sidewway) => Không làm gì cả.

Trong giới hạn của bài viết này, tôi sẽ kết hợp Trend + Signal (Nến/mô hình nến). Đây là những nến hoặc mô hình nến đặc biệt thường được gắn với cái tên bộ nến đảo chiều. Nhưng nếu kết hợp với Trend, thì nó sẽ được gọi là: Mô hình nến tiếp diễn xu hướng giá.

Yêu cầu: Đồ thị nến Nhât 5 phút, thời gian kết thúc lệnh từ 15 phút trở lên.

Cách giao dịch:

HIGHER = Xu hướng tăng (Uptrend) + Mô hình nến tăng (Bullish Engulfing, Tweezer Bottom, Bullish Pin Bar…)

Hướng dẫn cách giao dịch quyền chọn tại IQ Option với xu hướng tăng

LOWER = Xu hướng giảm (Downtrend) + Mô hình nến Giảm (Evening Star, Tweezer Top, Bearish Pinbar, Bearish Harami…)

Hướng dẫn cách giao dịch quyền chọn tại IQ Option với xu hướng giảm

Các bạn nên sử dụng tài khoản demo để test chiến thuật xoay quanh đường xu hướng để tự mình trải nghiệm và rút ra phương pháp giao dịch hợp lý tại sàn IQ Option. Trong những bài viết chiến thuật sau này, chúng tôi sẽ chỉ dùng cách giao dịch này để kiếm tiền tại IQ Option. Chúc bạn thành công!

Xu hướng giá – Điều quan trọng nhất khi giao dịch IQ Option
4.6 trên 204 đánh giá

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here